สว.ฟิลิปปินส์มีมติเลือก "เชอร์วิน กัตชาเลียน" นั่งแท่นประธานวุฒิสภาคนใหม่

ข่าวต่างประเทศ Wednesday June 17, 2026 13:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า วุฒิสภาฟิลิปปินส์มีมติวันนี้ (17 มิ.ย.) เลือกสว. เชอร์วิน กัตชาเลียน ดำรงตำแหน่งประธานวุฒิสภาคนใหม่

สว. ที่เข้าร่วมการประชุมวุฒิสภาสมัยวิสามัญครั้งนี้มีจำนวน 13 คน และร่วมลงมติแต่งตั้งกัตชาเลียนเป็นผู้นำคนใหม่ของสภาที่มีสมาชิกทั้งหมด 24 คน โดยคะแนนเสียง 13 เสียงนี้ถือเป็นจำนวนขั้นต่ำที่สุดตามกฎหมายที่จำเป็นในการเลือกประธานวุฒิสภาคนใหม่

ทั้งนี้ กัตชาเลียนเคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีเมืองวาเลนซูเอลาในเมโทรมะนิลา และเคยเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงตำแหน่งสำคัญอื่น ๆ มาก่อน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. สว. 12 คนได้ลงมติเลือกกัตชาเลียนเป็นประธานวุฒิสภาชั่วคราว (President pro tempore) พร้อมระบุว่า อลัน ปีเตอร์ คาเยตาโน ซึ่งเข้ารับตำแหน่งประธานวุฒิสภาเมื่อวันที่ 11 พ.ค. ได้พ้นจากตำแหน่งแล้ว ทว่าในวันเดียวกันนั้น คาเยตาโนได้ออกมายืนยันว่าตนยังคงดำรงตำแหน่งอยู่ และชี้ว่าการเลือกตั้งหรือถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งสำคัญในวุฒิสภา จะต้องใช้เสียงสนับสนุนจากสว. อย่างน้อย 13 คน

อย่างไรก็ดี ในการประชุมสมัยวิสามัญครั้งนี้ สว. โจเอล วิลลานูเอวา ซึ่งก่อนหน้านี้เคยสนับสนุนคาเยตาโน ได้แสดงตนเข้าร่วมสนับสนุนกลุ่มของกัตชาเลียน ส่งผลให้เมื่อวันอังคาร (16 มิ.ย.) คาเยตาโนกล่าวว่าตนตระหนักดีว่าขั้วเสียงสนับสนุนเปลี่ยนไปแล้ว และอาจตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่งประธานวุฒิสภาหลังจากที่ได้หารือกับวิลลานูเอวา

ปัจจุบัน วุฒิสภาฟิลิปปินส์มีสมาชิกที่ปฏิบัติหน้าที่ได้เพียง 22 คน เนื่องจากสว. จิงกอย เอสตราดา ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา และศาลปราบปรามการทุจริตแซนดิกันบายัน (Sandiganbayan) เพิ่งมีคำสั่งเมื่อวันอังคารให้สั่งพักการปฏิบัติหน้าที่ของเอสตราดาเป็นเวลา 90 วัน เพื่อดำเนินคดีทุจริตคอร์รัปชัน ส่วนสว. โรนัลด์ เดลา โรซา ซึ่งขณะนี้เป็นผู้หลบหนีคดีตามหมายจับของศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ก็ยังไม่มีผู้ใดทราบเบาะแสและที่พำนักแน่ชัด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ