ข่าวอินโฟเควสท์
22:25 ดอลลาร์อ่อนค่าใกล้หลุด 108 เยน หลัง IMF เตือนดอลลาร์แข็งค่ามากเกินไป   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในช่วงล่างของกรอบ 108 เยน หลังจากที่กองทุนการเงินระหว่าง…
22:08 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง หลังสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงน้อยกว่าคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ หลังจากที่สำนักงานสารสนเทศด้านกา…
21:56 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงติดต่อกันเป็นสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐล…
21:27 ดาวโจนส์ปรับตัวแคบ จับตาผลประกอบการ,สงครามการค้า,รายงาน Beige Book   ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวแคบในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการเปิดเผยผลประกอบการขอ…
21:06 กลุ่มติดอาวุธยิงเจ้าหน้าที่สถานกงสุลตุรกีในอิรักเสียชีวิต 3 ราย   แหล่งข่าวฝ่ายความมั่นคงของชาวเคิร์ดเปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธไม่ทราบฝ่ายได้กระห…

จีนออกโรงเตือนฟิลิปปินส์เรื่องแบล็คเมลประเด็นทะเลจีนใต้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 10 พฤษภาคม 2559 11:06:51 น.
นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนเปิดเผยว่า จีนจะไม่มีทางรังแกประเทศเล็ก ๆ และจะไม่ยินยอมให้มีการแบล็คเมลในประเด็นที่เกี่ยวกับทะเลจีนใต้

นายลู่ กัง กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวประจำวันเพื่อเป็นการตอบโต้กรณีที่ว่า ฟิลิปปินส์ได้จัดตั้งคณะอนุญาโตตุลาการขึ้นมา เนื่องจากความแข็งแกร่งที่แตกต่างกันของจีนและฟิลิปปินส์ทำให้ไม่สามารถคลี่คลายความขัดแย้งด้านการจัดการเขตน่านน้ำกับจีนผ่านการเจรจาแบบทวิภาคีได้

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าวว่า "คำกล่าวอ้างดังกล่าวได้สร้างความสับสนว่าอะไรผิดอะไรถูก อีกทั้งยังทำให้เรานึกถึงทฤษฎีว่าด้วยบาปกำเนิดของชาติมหาอำนาจ"

นอกจากนี้ นายลู่ได้พูดถึงคำพูดชวนเชื่อดังกล่าวว่า "เป็นคำพูดที่มาจากผู้ที่ต้องการทำให้จีนแปดเปื้อน" อีกทั้งยังได้กล่าวว่า ตรรกะที่อยู่เบื้องหลังคำพูดดังกล่าวก็คือ "ประเทศที่แข็งแกร่งพยายามที่จะเข้าไปมีอำนาจทางวัฒนธรรม"

นายลู่ยังกล่าวด้วยว่า จีนยังคงยืนยันที่จะสร้างความสัมพันธ์และพันธมิตรอันดีกับประเทศเพื่อนบ้าน และยังคงยึดมั่นในการแก้ไขข้อพิพาทผ่านการประชุมและการเจรจา

ที่ผ่านมา จีนได้พยายามที่จะรับมือกับประเด็นทะเลจีนใต้อย่างสร้างสรรค์ และประตูสำหรับการเปิดเจรจาทวิภาคีก็ยังคงเปิดกว้างอยู่เสมอ

ความขัดแย้งในประเด็นทะเลจีนใต้ระหว่างจีนและฟิลิปปินส์ยังคงเกี่ยวกับการกำหนดเขตแดนและเขตน่านน้ำ ซึ่งในปี 2549 จีนได้ประกาศว่า อนุญาโตตุลาการ และข้อบังคับเป็นสิ่งที่จำเป็นในกระบวนการยุติข้อพิพาทที่ไม่ครอบคลุมไปถึงเรื่องการกำหนดเขตน่านน้ำ ซึ่งข้อความดังกล่าวได้ถูกร่างไว้ในมาตราที่ 298 ของอนุสัญญาว่าด้วยกฎหมายทะเล (UNCLOS) สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง