ข่าวอินโฟเควสท์
20:14 ราคาทองฟิวเจอร์พุ่ง $10.50 นักลงทุนซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย เหตุวิตกความสัมพันธ์จีน-สหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ เนื่องจากคำสั่งซิ้อส…
20:12 (เพิ่มเติม) เกิดแผ่นดินไหว 6.7 แมกนิจูดเขย่าตอนใต้ของฟิลิปปินส์ คาดเกิดอาฟเตอร์ช็อกซ้ำ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแ…
20:08 บอร์ดรฟท.รับทราบพบหลักฐานชิ้นใหม่สู้คดีโฮปเวลล์-ไฟเขียวยื่นศาลขอคุ้มครองการบังคับคดี   นายจิรุฒน์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (…
20:02 SHR กำหนดช่วงราคาเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนเบื้องต้น 5.1-5.5 บาท/หุ้น เคาะราคาสุดท้าย 25 ต.ค.   บมจ.สิงห์ เอสเตท (S) เปิดเผยความคืบหน้าการเสนอขายหุ้นส…
19:56 บอร์ดรฟท.เห็นชอบรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ยันเซ็นสัญญากลุ่มซีพี 25 ต.ค. พร้อมส่งมอบพื้นที่ส่วนแรกไม่เกิน 2 ปี   นายจิรุฒน์ วิศาลจิตร ประธานกรรมการกา…

"ฮุนเซน"เตรียมเดินทางไปนิวยอร์กเดือนหน้า ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่ UN

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 6 สิงหาคม 2561 19:42:28 น.

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า เขาจะเดินทางไปยังกรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกาในเดือนหน้า เพื่อขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UN) หากเขาสามารถจัดตั้งรัฐบาลภายในเดือนนี้

"ถ้าเราสามารถฟอร์มคณะรัฐมนตรีได้ภายในเดือนนี้ ผมก็จะมีเวลาไปยังสหประชาชาติเพื่อกล่าวสุนทรพจน์ ให้พวกคุณเห็นว่าเราเป็นประเทศที่มีอธิปไตยที่มีการเลือกตั้งของตนเอง โดยเราไม่ต้องการการรับรองจากผู้ใด ยกเว้นกษัตริย์ของเรา" สมเด็จฮุน เซนกล่าว

อย่างไรก็ดี สมเด็จฮุน เซนระบุว่า หากเวลาไม่อำนวย เขาก็จะยกเลิกการเดินทางไปยังสหประชาชาติ และจะจัดตั้งรัฐบาลภายในวันที่ 20 ก.ย.

ทั้งนี้ พรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) ของสมเด็จฮุน เซน สามารถคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งในวันที่ 29 ก.ค.ได้อย่างถล่มทลาย โดยสามารถกวาดที่นั่งทั้งหมดจำนวน 125 ที่นั่งในสภาผู้แทนราษฎร

ผลการเลือกตั้งดังกล่าวทำให้พรรค CPP ของสมเด็จฮุน เซน สามารถจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวปกครองประเทศอย่างเบ็ดเสร็จ ต่อเนื่องจากที่ได้ครองอำนาจมานานกว่า 30 ปี

คณะกรรมการการเลือกตั้งกัมพูชาระบุว่า ในการนับคะแนนล่าสุด พรรค CPP ได้รับคะแนนเสียง 76.78% จากจำนวนผู้มาลงคะแนนทั้งหมด หรือจำนวน 4,875,189 เสียง จาก 6,349,389 เสียง

ทั้งนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งกัมพูชาจะประกาศผลการนับคะแนนอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 ส.ค.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง