ข่าวอินโฟเควสท์
18:50 เลือกตั้ง'62: ปลัดกทม.ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.ในเขตคลองสาน บางกะปิ พระโขนง   นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเ…
18:45 ผู้ก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดกลางกรุงไคโร ตำรวจอียิปต์เสียชีวิต 3 นาย คนไทยบาดเจ็บ 1   ทางการอียิปต์เปิดเผยว่า ผู้ก่อการร้ายได้ก่อเหตุระเบิดกลางกร…
18:13 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex ลบกว่า 100 จุด ร่วง 9 วันติด ทำสถิติช่วงขาลงยาวนานสุดรอบ 8 ปี   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียร่วงลงกว่า 100 จุ…
17:54 อังกฤษเผยจำนวนผู้มีงานทำใน Q4/61 เพิ่มมากกว่าคาด ขณะว่างงานต่ำสุดรอบกว่า 40 ปี   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า จำนวนผู้มีงานท…
17:21 ธกส.ยอมรับจ่ายเงินช่วยชาวสวนยางคืบเพียง 1,600 ลบ. จาก 1.75 หมื่นลบ. เหตุขั้นตอนการตรวจสอบ-ยืนยันสิทธิล่าช้า   นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการธ…

เกาหลีใต้-เกาหลีเหนือเปิดศูนย์ประสานงานร่วมบริเวณชายแดน มุ่งหนุนการสื่อสารระหว่างประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 12:58:07 น.

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือจัดพิธีเปิดสำนักงานติดต่อประสานงานร่วมในเมืองแคซอง บริเวณชายแดนของทั้งสองประเทศ นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่คาดว่าจะช่วยเหลือการพูดคุยระหว่างสองเกาหลี

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สำนักงานติดต่อประสานงานจะตั้งอยู่ที่ฝั่งเกาหลีเหนือ โดยตั้งขึ้นจากความเห็นชอบในการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ในเดือนเม.ย. และออกแบบให้ทั้งสองเกาหลีมีการติดต่อกันได้ตลอดเวลา และจะเป็นช่องทางประจำสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

นายโช มยอง กียอน รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้กล่าวในพิธีเปิดสำนักงานดังกล่าวที่เมืองแคซองว่า  "การเปิดสำนักงานติดต่อประสานงานนี้ทำให้ตอนนี้เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือมีระบบที่ทำให้ทั้งสองฝ่ายสามารถติดต่อกันได้ทุกวัน ทุกเวลา"

ด้านนายรี ซอน กวอน ประธานคณะกรรมาธิการการปรองดองอย่างสันติแห่งมาตุภูมิของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นตัวแทนในการพูดคุยระหว่างสองเกาหลีกล่าวว่า ทั้งสองเกาหลีตอนนี้สามารถเร่งพัฒนาความสัมพันธ์และเดินหน้าสู่สันติภาพ ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน และการรวมชาติ

ทั้งนี้ ในงานพิธีเปิดนี้มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 50 คน รวมถึงตัวแทนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและภาคธุรกิจจากเกาหลีใต้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง