ข่าวอินโฟเควสท์
17:27 "ประจิน" ประกาศพร้อมเพิ่มขีดความสามารถประเทศไทยในมิติดิจิทัลไม่ด้อยกว่าประเทศใดในโลก   พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ยุติธรรม เ…
17:04 จีนเผยยอดขายรถยนต์ช่วง 8 เดือนแรกปีนี้เพิ่มขึ้น 3.5% คาดขยายตัวต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง   กระทรวงพาณิชย์จีนคาดการณ์ว่า ตลาดรถยนต์ของจีนจะขยายตัวอ…

เกาหลีใต้-เกาหลีเหนือเปิดศูนย์ประสานงานร่วมบริเวณชายแดน มุ่งหนุนการสื่อสารระหว่างประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 กันยายน 2561 12:58:07 น.

สื่อเกาหลีใต้รายงานว่า เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือจัดพิธีเปิดสำนักงานติดต่อประสานงานร่วมในเมืองแคซอง บริเวณชายแดนของทั้งสองประเทศ นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่คาดว่าจะช่วยเหลือการพูดคุยระหว่างสองเกาหลี

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สำนักงานติดต่อประสานงานจะตั้งอยู่ที่ฝั่งเกาหลีเหนือ โดยตั้งขึ้นจากความเห็นชอบในการประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ในเดือนเม.ย. และออกแบบให้ทั้งสองเกาหลีมีการติดต่อกันได้ตลอดเวลา และจะเป็นช่องทางประจำสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

นายโช มยอง กียอน รัฐมนตรีกระทรวงรวมชาติเกาหลีใต้กล่าวในพิธีเปิดสำนักงานดังกล่าวที่เมืองแคซองว่า  "การเปิดสำนักงานติดต่อประสานงานนี้ทำให้ตอนนี้เกาหลีใต้และเกาหลีเหนือมีระบบที่ทำให้ทั้งสองฝ่ายสามารถติดต่อกันได้ทุกวัน ทุกเวลา"

ด้านนายรี ซอน กวอน ประธานคณะกรรมาธิการการปรองดองอย่างสันติแห่งมาตุภูมิของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นตัวแทนในการพูดคุยระหว่างสองเกาหลีกล่าวว่า ทั้งสองเกาหลีตอนนี้สามารถเร่งพัฒนาความสัมพันธ์และเดินหน้าสู่สันติภาพ ความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน และการรวมชาติ

ทั้งนี้ ในงานพิธีเปิดนี้มีผู้เข้าร่วมงานประมาณ 50 คน รวมถึงตัวแทนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและภาคธุรกิจจากเกาหลีใต้
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง