ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ญี่ปุ่นเร่งระดมกำลังช่วยเหลือ หลังไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วถึง 25 ราย   ญี่ปุ่นได้เร่งระดมกำลังช่วยเหลือไปยังทุกภาคส่วนในวันนี้ หล…
16:03 จีนเผยนักลงทุนต่างชาติถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้นในเดือนก.ย.   นักลงทุนต่างชาติเข้าถือครองพันธบัตรสกุลเงินหยวนมากขึ้น ณ สิ้นเดือนก.ย. หล…
15:32 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 5.2 แมกนิจูดในมณฑลกว่างซี ไม่มีรายงานภัยพิบัติ   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ไม่มีภัยพิบัติเกิดขึ้นหลังจากที่เกิดแผ่นดินไหวขนาด…
13:48 ยอดผู้เสียชีวิตจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" พุ่งขึ้นแตะ 19 ราย สูญหายจำนวนมาก   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 19 ราย และมีผู้สูญหาย…
12:29 รมช.ต่างประเทศจีนเผยการประชุม "สี จิ้นผิง" และ "โมดี" ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม   นายหลัว จาวฮุย รมช.ต่างประเทศจีน เปิดเผยวานนี้ว่า การประชุมอย…

รัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติร่างงบประมาณปี 2562 ฉบับปรับปรุงใหม่ หลังพบข้อมูลจ้างงานผิดพลาด

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 10:25:00 น.

รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ได้อนุมัติร่างงบประมาณประจำปี 2562 ฉบับใหม่ หลังจากทำการแก้ไขเพื่อเพิ่มงบประมาณจำนวน 650 ล้านเยน (6 ล้านดอลลาร์) เข้าไป เนื่องจากกระทรวงแรงงานจัดพิมพ์ข้อมูลด้านการจ้างงานผิดพลาด

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การปรับปรุงร่างงบประมาณถือเป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากเป็นความผิดพลาดของระบบข้าราชการ ซึ่งสร้างความอับอายให้แก่รัฐบาล โดยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมานี้ จะนำไปรวมกับงบประมาณ 101.46 ล้านล้านเยนซึ่งถูกจัดสรรในรูปของงบประมาณทั่วไป

ร่างงบประมาณสำหรับปี 2562 ฉบับก่อนหน้านี้ที่จะเริ่มใช้ในวันที่ 1 เม.ย.ได้รับการอนุมัติโดยคณะรัฐบาลของนายอาเบะเมื่อเดือนที่แล้ว และจะส่งให้สภาไดเอทพิจารณาในสมัยการประชุมที่จะถึงนี้ แต่ต้องทำการแก้ไข เนื่องจากกระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการเปิดเผยว่าได้จัดพิมพ์แบบสำรวจการจ้างงานรายเดือนโดยไม่มีการเก็บข้อมูลอย่างเพียงพอมาเป็นเวลา 15 ปี

การเก็บข้อมูลอย่างไม่เพียงพอทำให้ตัวเลขค่าแรงทั่วประเทศจะถูกคำนวณต่ำกว่าความเป็นจริง เนื่องจากต้องนำตัวเลขดังกล่าวมาใช้เป็นฐานเพื่อคำนวณผลประโยชน์ รวมถึงการประกันการว่างงานและเงินชดเชยแรงงาน ทำให้รัฐบาลจ่ายเงินให้ประชาชนกว่า 20 ล้านคนผิดพลาด คิดเป็นมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 5.6 หมื่นล้านเยน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง