ข่าวอินโฟเควสท์
15:00 สหรัฐขู่ตุรกีรับมือมาตรการกดดันกรณีซื้อระบบป้องกันขีปนาวุธ S-400 จากรัสเซีย   รัฐบาลสหรัฐออกมาขู่ทางการตุรกีให้เตรียมพร้อมเผชิญกับผลลัพธ์ที่เลว…
14:51 (เพิ่มเติม) ดัชนี SET ต้นภาคบ่ายร่วง 10 จุดตามตลาดตปท. กังวลสงครามการค้า-จับตาการเมืองในปท.   ดัชนีหุ้นไทยต้นภาคบ่ายร่วงกว่า 10 จุด ตามทิศทางตล…
14:50 FPT เล็งปรับเพิ่มเป้ายอดขายพื้นที่ปีนี้จากเดิมคาด 1.2 แสนตรม. หลังปัจจุบันขายพื้นที่แล้วราว 9 หมื่นตรม.   นายโสภณ ราชรักษา ผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.…
14:45 "เลอโนโว" เผยผลกำไรกลุ่มพุ่งขึ้นแตะ 118 ล้านดอลลาร์ในไตรมาส 4   เลอโนโว กรุ๊ป เปิดเผยว่า ผลกำไรสุทธิของของกลุ่มในไตรมาส 4 ทะยานขึ้นมากกว่า 3 เท…
14:44 ราคาตลาดยาง TOCOM: สัญญาส่งมอบเดือน ต.ค. 2562 ปิดลบแตะ 190.8 เยน   โดยสัญญายางส่งมอบเดือน ต.ค. 2562 เคลื่อนไหวอยู่ระหว่าง 189.5 192.2 เยน ปิดตล…

ชาวมุสลิมส่วนใหญ่บนเกาะมินดาเนาลงประชามติเห็นชอบแผนการปกครองตนเอง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 26 มกราคม 2562 00:35:44 น.

คณะกรรมการการเลือกตั้งของฟิลิปปินส์แถลงว่า ชาวมุสลิมส่วนใหญ่บนเกาะมินดาเนาได้ออกมาใช้สิทธิลงประชามติเห็นชอบต่อแผนการปกครองตนเองบนเกาะดังกล่าว

ทั้งนี้ ชาวมุสลิมนับเป็นชนกลุ่มน้อยในฟิลิปปินส์ ซึ่งส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก

การลงประชามติดังกล่าว ถือเป็นบทสรุปของความพยายามในกระบวนการเจรจาสันติภาพนานหลายสิบปีระหว่างรัฐบาลฟิลิปปินส์ และกลุ่มมุสลิมติดอาวุธเพื่อยุติปัญหาความรุนแรงบนเกาะมินดาเนา ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 120,000 คน

ชาวมุสลิมได้ลงประชามติให้การสนับสนุนต่อแผนสันติภาพที่ได้รับความเห็นชอบจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดน และรัฐบาลฟิลิปปินส์ในการตั้งเขตปกครองตนเอง ซึ่งใช้ชื่อว่า บังซาโมโร

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตได้ลงนามในกฎหมาย Bangsamoro Organic Law (BOL) ในเดือนส.ค.ปีที่แล้ว โดยเขาหวังว่ากฎหมายดังกล่าวจะช่วยยุติความขัดแย้งกับชาวมุสลิมบนเกาะมินดาเนา หลังจากที่เกิดเหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมในดินแดนดังกล่าวกับกองกำลังของรัฐบาลในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ กฎหมาย BOL ถือเป็นผลของการเจรจาเป็นเวลาหลายสิบปีระหว่างกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (MLIF) และรัฐบาลฟิลิปปินส์

ภายใต้กฎหมาย BOL จะมีการจัดตั้งเขตปกครองตนเองบังซาโมโรในมินดาเนามุสลิม (BARMM) ซึ่งจะมีการจัดตั้งรัฐบาลที่ผ่านการเลือกตั้ง และมีการออกกฎหมายของตนเอง

รัฐบาลของ BARMM จะมีมุขมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาล และมีรัฐสภาที่ประกอบด้วยสมาชิกจำนวน 80 คน
นอกจากนี้ BARMM จะได้รับรายได้จากเงินภาษีในสัดส่วน 75% ของภาษีที่มีการจัดเก็บในดินแดนดังกล่าว

ส่วนในประเด็นความมั่นคงนั้น รัฐบาลฟิลิปปินส์จะรับผิดชอบด้านความมั่นคงและปลอดภัยใน BARMM โดยตำรวจจากสำนักงานตำรวจฟิลิปปินส์จะมีการจัดตั้งสำนักงานภูมิภาคใน BARMM เพื่อบังคับใช้กฎหมายในพื้นที่ดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง