ข่าวอินโฟเควสท์
01:06 สื่อเผยคณะเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนเตรียมจัดการเจรจารอบใหม่ในสัปดาห์หน้า   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า คณะเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนเตรี…
00:54 อังกฤษเผยอัตราจ้างงานสูงสุดรอบ 47 ปี ขณะว่างงานต่ำกว่า 4%   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อัตราการจ้างงานในระหว่างเดือนพ.ย.ปี…
00:30 ตำรวจเนเธอร์แลนด์รวบตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 คาดมีเอี่ยวก่อเหตุกราดยิงในรถราง   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ซึ่งคาดว่าม…
00:15 จีนเตือนเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ   กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนออกแถลงการณ์เตือนการเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปร…
00:04 รัฐบาลเยอรมนีเริ่มประมูลคลื่นความถี่ 5G วันนี้ คาดมีรายได้ 3-5 พันล้านยูโร   รัฐบาลเยอรมนีเริ่มทำการประมูลคลื่นความถี่ 5G ในวันนี้ โดยคาดว่ารัฐ…

สหรัฐสั่งคว่ำบาตรจนท.เวเนซุเอลาอีก เพิ่มแรงกดดันมาดูโรสละเก้าอี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 12:43:06 น.

กระทรวงการคลังของสหรัฐได้ประกาศคว่ำบาตรเมื่อวานนี้ต่อนายมานูเอล เกเวโด รมว.น้ำมันและประธานบริษัท ปิโตรเลออส เดอ เวเนซุเอลา (PDVSA) ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันของรัฐบาลเวเนซุเอลา รวมไปถึงเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองระดับสูง 3 คน และนายราฟาเอล บาทาร์โด  ซึ่งสหรัฐระบุว่า เป็นหัวหน้าหน่วยงานตำรวจแห่งชาติที่รับผิดชอบการวิสามัญฆาตกรรมหลายครั้งตามคำสั่งของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร

การประกาศคว่ำบาตรดังกล่าว จะส่งผลให้มีการอายัดทรัพย์สินในสหรัฐของบุคคลดังกล่าว และพวกเขาจะไม่สามารถทำธุรกรรมใดๆ กับชาวสหรัฐ

ทั้งนี้ สหรัฐดำเนินมาตรการคว่ำบาตรครั้งล่าสุดนี้ เพื่อเพิ่มแรงกดดันให้นายมาดูโรลาออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี ขณะที่สหรัฐให้การสนับสนุนนายฮวน กวยโด ผู้นำฝ่ายค้าน ซึ่งประกาศสถาปนาตนเองขึ้นเป็นประธานาธิบดีรักษาการของเวเนซุเอลาเมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา

ราว 20 ประเทศในสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งรวมถึง อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส และสเปน รวมทั้งสหรัฐ ให้การยอมรับนายกุยโด ขณะที่เรียกร้องให้นายมาดูโร ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมกับจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ แม้ว่าจีนและรัสเซียยังคงให้การสนับสนุนนายมาดูโรเป็นผู้นำประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง