ข่าวอินโฟเควสท์
11:01 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 25 เมษายน 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอ…
11:00 (เพิ่มเติม) META-ECF-SCN คาดโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์มินบู ในเมียนมา เริ่ม COD ใน Q2/62 หลังโครงการคืบหน้าแล้วกว่า 91%   บมจ.เมตะ คอร์ปอเรชั่น …
10:53 GEL กางแผนปี 62 ดันรายได้โต 20% เดินหน้าขยายกำลังผลิตรองรับออร์เดอร์เพิ่ม-backlog 1.85 พันลบ.   นายธิติพงศ์ ตั้งพูนผลวิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหา…
10:48 แบงก์ชาติญี่ปุ่นคาดเงินเฟ้อปีงบ 2564 ยังต่ำกว่าเป้า 2% พร้อมหั่นคาดการณ์เงินเฟ้อปีงบ 2563   ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) คาดการณ์ว่า เงินเฟ้อของญี่ป…
10:46 กนอ.คาดลงนามร่วมทุนเอกชนพัฒนาท่าเรือมาบตาพุดเฟส 3 ภายใน 4 มิ.ย.หลังนายกฯ สั่งเร่งรัด   นายสมจิณณ์ พิลึก ผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไท…

นายกฯอังกฤษเล็งหารือประธาน EC อีกครั้งก่อนสิ้นเดือนนี้ หวังหาข้อสรุปเรื่อง Brexit

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 08:57:39 น.

นายฌอง-คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) และนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้พยายามที่จะแก้ไขภาวะชะงักงันเกี่ยวกับกระบวนการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ในการประชุมเมื่อวานนี้ แต่ผลการประชุมดังกล่าวยังไม่ได้ข้อสรุป ซึ่งก็เป็นไปตามคาด โดยนายยุงเกอร์และนางเมย์ได้ยืนยันที่จะเจรจากันอีกครั้งก่อนสิ้นเดือนนี้

แถลงการณ์ร่วมที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ของ EC ระบุว่า ผู้นำทั้งสองได้หารือกันเกี่ยวกับนโยบาย backstop ซึ่งเป็นนโยบายในการค้ำประกันว่า จะไม่มีการกลับไปใช้มาตรการควบคุมชายแดนอย่างเข้มงวดระหว่างไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร และสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นรัฐสมาชิกของสหภาพยุโรป และจะให้การรับรองทางกฎหมายที่เหมาะสมกับทั้งสองฝ่าย

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า นายยุงเกอร์และนายกรัฐมนตรีอังกฤษได้ยืนยันอีกครั้งถึงความมุ่งมั่นที่จะหลีกเลี่ยงยุค Hard Border หรือพรมแดนที่มีการตั้งด่านตรวจคนเข้าเมืองและด่านตรวจศุลกากรบนเกาะไอร์แลนด์ และเคารพความเป็นเอกภาพของตลาดภายในสหภาพยุโรป (EU) และของสหราชอาณาจักร

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้หารือถึงทางเลือกที่สามารถนำมาแทนที่นโยบาย backstop ในอนาคต รวมถึงการหารือว่าการเพิ่มเติมหรือการเปลี่ยนแปลงต่อแถลงการณ์ทางการเมืองนั้น จะสามารถกระทำได้หรือไม่ เพื่อให้สอดคล้องกับสถานะของกันและกัน รวมทั้งการเพิ่มความเชื่อมั่นต่อการให้ความสำคัญและความพยายามในการสนับสนุนความร่วมมือในอนาคตโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นางเมย์เดินทางถึงกรุงบรัสเซลส์เวลาประมาณ 06.00 น.ตามเวลาท้องถิ่นในวันพุธ (เที่ยงคืนวานนี้ตามเวลาไทย) โดยการเดินทางครั้งล่าสุดของนางเมย์เกิดขึ้น หลังจากนายสตีเฟน บาร์เคลย์ รัฐมนตรีด้านกิจการ Brexit ได้แถลงต่อคณะรัฐมนตรีอังกฤษเกี่ยวกับความคืบหน้าในการเจรจาของเขากับนายมิเชล บาร์นิเยร์ ผู้แทนเจรจาของ EU ซึ่งแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับนโยบาย backstop

ข่าวที่เกี่ยวข้อง