ข่าวอินโฟเควสท์
10:41 ASPS ออก DW อ้างอิง AMATA,BBL,COM7,CPALL,DTAC,IVL,KBANK,KCE,PTTEP,SCB,TISCO,WHA จ่อเทรด 26 ส.ค.นี้   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหล…
10:34 กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์กล่าวหาจีนพยายามขยายอำนาจรุกล้ำทะเลจีนใต้   กระทรวงต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ประณามจีนว่า "กำลังดำเนินการอย่…
10:30 ญี่ปุ่น-สหรัฐเตรียมเจรจาการค้าต่ออีกวันนี้ หวังปูทาง"อาเบะ-ทรัมป์"หารือนอกรอบประชุม G7   นายโทชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีฝ่ายกิจการพัฒนาเศรษฐกิจของ…
10:17 (เพิ่มเติม) นายกฯญี่ปุ่นชี้เกาหลีใต้ยังคงเดินหน้าบั่นทอนความไว้วางใจ   นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยเกาหลีใต้ยังคงเดินหน้าในการสร้างควา…
10:09 นายกฯญี่ปุ่นชี้เกาหลีใต้ยังคงเดินหน้าบั่นทอนความไว้วางใจ   นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเผยเกาหลีใต้ยังคงเดินหน้าในการสร้างความเสียหายให้ก…

"ทรัมป์"ส่งสัญญาณซัมมิตรอบ 3 กับ"คิม จอง อึน" ขณะทั่วโลกจับตาซัมมิตที่เวียดนามสัปดาห์หน้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 10:48:10 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาส่งสัญญาณวานนี้ว่า เขาอาจเข้าร่วมประชุมกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหลือเป็นครั้งที่ 3 ก่อนที่การประชุมระหว่างสองผู้นำครั้งที่ 2 จะเปิดฉากขึ้นที่เวียดนามในสัปดาห์หน้า

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐ "ไม่เร่งรีบ" กับกระบวนการยุติอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งคำกล่าวนี้ได้แสดงให้เห็นว่า ปธน.ทรัมป์และนายคิมอาจจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในการทำให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นพื้นที่ปลอดอาวุธนิวเคลียร์ได้ ในการประชุมที่กรุงฮานอยระหว่างวันที่ 27-28 ก.พ.นี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า  ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า "ผมไม่คิดว่าการประชุมที่จะเกิดขึ้นนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย"

ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวอีกด้วยว่า เขาไม่คิดว่าเกาหลีเหนือจะมีความลังเลในการยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์ แต่กระบวนการดังกล่าวนั้นต้องใช้เวลา

"ผมคิดว่าเกาหลีเหนือต้องการที่จะทำอะไรบางอย่าง" ปธน.ทรัมป์กล่าว "พวกเขาพูดถึงการยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์มาเป็นเวลาหลายต่อหลายปี และไม่เคยมีรัฐบาลใดทำได้มาก่อน"

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังได้ย้ำถึง "ความสัมพันธ์อันแข็งแกร่ง" ระหว่างตนเองและนายคิม

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์หวังที่จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ โดยมีเงื่อนไขว่าเกาหลีเหนือต้องแสดงท่าทีที่จะยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างเป็นรูปธรรม

"มาตรการคว่ำบาตรยังคงมีอยู่อย่างเต็มรูปแบบ อย่างที่ทุกคนทราบ ผมยังไม่ได้สั่งยกเลิก" ปธน.ทรัมป์กล่าว "ผมหวังที่จะยกเลิกการคว่ำบาตร แต่ก่อนที่จะลงมือทำอย่างจริงจัง เราควรต้องทำอะไรบางอย่างที่มีความหมายกับอีกฝ่าย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง