ข่าวอินโฟเควสท์
01:06 สื่อเผยคณะเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนเตรียมจัดการเจรจารอบใหม่ในสัปดาห์หน้า   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า คณะเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนเตรี…
00:54 อังกฤษเผยอัตราจ้างงานสูงสุดรอบ 47 ปี ขณะว่างงานต่ำกว่า 4%   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อัตราการจ้างงานในระหว่างเดือนพ.ย.ปี…
00:30 ตำรวจเนเธอร์แลนด์รวบตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 คาดมีเอี่ยวก่อเหตุกราดยิงในรถราง   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ซึ่งคาดว่าม…
00:15 จีนเตือนเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ   กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนออกแถลงการณ์เตือนการเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปร…
00:04 รัฐบาลเยอรมนีเริ่มประมูลคลื่นความถี่ 5G วันนี้ คาดมีรายได้ 3-5 พันล้านยูโร   รัฐบาลเยอรมนีเริ่มทำการประมูลคลื่นความถี่ 5G ในวันนี้ โดยคาดว่ารัฐ…

ทรัมป์ส่งสัญญาณซัมมิตรอบ 3 กับคิม จอง อึน ขณะทั่วโลกจับตาซัมมิตที่เวียดนามสัปดาห์หน้า

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 21 กุมภาพันธ์ 2562 10:48:10 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาส่งสัญญาณวานนี้ว่า เขาอาจเข้าร่วมประชุมกับนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหลือเป็นครั้งที่ 3 ก่อนที่การประชุมระหว่างสองผู้นำครั้งที่ 2 จะเปิดฉากขึ้นที่เวียดนามในสัปดาห์หน้า

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐ "ไม่เร่งรีบ" กับกระบวนการยุติอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งคำกล่าวนี้ได้แสดงให้เห็นว่า ปธน.ทรัมป์และนายคิมอาจจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายในการทำให้คาบสมุทรเกาหลีเป็นพื้นที่ปลอดอาวุธนิวเคลียร์ได้ ในการประชุมที่กรุงฮานอยระหว่างวันที่ 27-28 ก.พ.นี้

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า  ปธน.ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าวที่ทำเนียบขาวว่า "ผมไม่คิดว่าการประชุมที่จะเกิดขึ้นนี้จะเป็นครั้งสุดท้าย"

ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวอีกด้วยว่า เขาไม่คิดว่าเกาหลีเหนือจะมีความลังเลในการยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์ แต่กระบวนการดังกล่าวนั้นต้องใช้เวลา

"ผมคิดว่าเกาหลีเหนือต้องการที่จะทำอะไรบางอย่าง" ปธน.ทรัมป์กล่าว "พวกเขาพูดถึงการยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์มาเป็นเวลาหลายต่อหลายปี และไม่เคยมีรัฐบาลใดทำได้มาก่อน"

นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังได้ย้ำถึง "ความสัมพันธ์อันแข็งแกร่ง" ระหว่างตนเองและนายคิม

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์หวังที่จะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ โดยมีเงื่อนไขว่าเกาหลีเหนือต้องแสดงท่าทีที่จะยุติการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างเป็นรูปธรรม

"มาตรการคว่ำบาตรยังคงมีอยู่อย่างเต็มรูปแบบ อย่างที่ทุกคนทราบ ผมยังไม่ได้สั่งยกเลิก" ปธน.ทรัมป์กล่าว "ผมหวังที่จะยกเลิกการคว่ำบาตร แต่ก่อนที่จะลงมือทำอย่างจริงจัง เราควรต้องทำอะไรบางอย่างที่มีความหมายกับอีกฝ่าย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง