ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

"ดูเตอร์เต" เตรียมเดินทางเยือนญี่ปุ่นพ.ค.นี้ ตามคำเชิญของนสพ.นิกเกอิ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 22 มีนาคม 2562 17:39:34 น.

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เตของฟิลิปปินส์ จะเดินทางเยือนญี่ปุ่นในเดือนพ.ค. เพื่อเข้าร่วมการประชุมระดับภูมิภาคที่จัดขึ้นโดยหนังสือพิมพ์นิกเกอิ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายดูเตอร์เตจะเข้าร่วมการประชุมนานาชาติว่าด้วยอนาคตของเอเชีย ครั้งที่ 25 ณ กรุงโตเกียว ในวันที่ 30 - 31 พ.ค.นี้ ซึ่งจะเป็นการเดินทางเยือนญี่ปุ่นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในปี 2559

"เราส่งจดหมายตอบรับคำเชิญถึงหนังสือพิมพ์นิกเกอิแล้ว" แหล่งข่าวทางการทูตเผยกับเกียวโด นิวส์

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการกำหนดวันที่แน่ชัดสำหรับการเดินทาง เนื่องจากผู้จัดงานยังรอกำหนดวันที่ดูเตอร์เตจะขึ้นพูดที่งานประชุม โดยงานประชุมครั้งนี้จะจัดขึ้นในหัวข้อ "ตามหาการจัดระเบียบโลกใหม่ เพื่อเอาชนะความวุ่นวาย"

ขณะเดียวกัน ยังไม่ทราบว่าผู้นำฟิลิปปินส์จะเข้าพบนายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ ของญี่ปุ่นด้วยหรือไม่

ทั้งนี้ นายดูเตอร์เตเดินทางเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกในเดือนต.ค. 2559 และครั้งที่สองในเดือนต.ค. 2560 ซึ่งเขาได้พบปะกับนายกฯญี่ปุ่นในการเดินทางทั้งสองครั้ง

ด้านนายอาเบะเคยเดินทางเยือนจังหวัดดาเวา เกาะมินดาเนา บ้านเกิดของนายดูเตอร์เต เมื่อเดือนม.ค. 2560 ซึ่งปธน.ฟิลิปปินส์ได้เปิดบ้านพักส่วนตัวต้อนรับนายกฯญี่ปุ่นด้วย

นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองชาติยังเคยพบปะกันหลายครั้งนอกรอบการประชุมระดับภูมิภาคซึ่งจัดขึ้นในประเทศที่สาม
เมื่อปีที่แล้ว นายดูเตอร์เตมีกำหนดการขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในงานประชุมของนสพ.นิกเกอิ แต่ได้ยกเลิกแผนการเข้าร่วมงานในเวลาต่อมา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง