ข่าวอินโฟเควสท์
19:12 สมาพันธ์อุตสาหกรรมอังกฤษเผยยอดค้าปลีกทรุดตัวในเดือนพ.ค. จากพิษ Brexit   สมาพันธ์อุตสาหกรรมอังกฤษ (CBI) เปิดเผยดัชนียอดค้าปลีกดิ่งลงสู่ระดับ 27 …
18:41 จีนอัดสหรัฐแต่งข่าวลือเกี่ยวกับ"หัวเว่ย" หวังสร้างความสับสนต่อชาวอเมริกัน   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รมว…
18:41 วุฒิสภาเลือก"พรเพชร"เป็นประธาน "สิงห์ศึก-ศุภชัย"รับตำแหน่งรองประธานตามโผ   ที่ประชุมวุฒิสภานัดแรกมีมติเลือกนายพรเพชร วิชิตชลชัย เป็นประธานวุฒิส…
18:17 ผู้นำพรรคฝ่ายค้านอังกฤษเรียกร้องจัดการเลือกตั้งใหม่ หลังนายกฯประกาศลาออก   นายเจเรมี คอร์บิน ผู้นำพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ กล่า…
18:16 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย แนะรัฐบาลใหม่เร่งเจรจา FTA ไทย-EU ท่ามกลางการค้าโลกเปราะบาง   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า หากการเจจาข้อตกลงทางการค้า (FTA) ระห…

นายกฯญี่ปุ่นเรียกร้องอังกฤษลดผลกระทบ Brexit ที่มีต่อบริษัทญี่ปุ่น-เศรษฐกิจโลก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562 13:10:23 น.

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้เรียกร้องให้อังกฤษพยายามลดผลกระทบเชิงลบจากการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ที่มีต่อบริษัทญี่ปุ่นรวมถึงเศรษฐกิจโลกโดยรวม

ในการพบกับนายเจเรมี ฮันท์ รมว.ต่างประเทศอังกฤษ ที่กรุงโตเกียว นายอาเบะกล่าวว่า ญี่ปุ่นเคารพความพยายามของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ในการหลีกเลี่ยงการถอนตัวจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลง (No Deal Brexit) และหวังว่าผลกระทบเชิงลบที่มีต่อบริษัทญี่ปุ่นและเศรษฐกิจโลกจะเกิดขึ้นน้อยที่สุด

นายฮันท์แจ้งนายอาเบะว่า อังกฤษตั้งใจอย่างยิ่งที่จะหลีกเลี่ยง No Deal Brexit พร้อมกับระบุว่า ญี่ปุ่นช่วยพลิกโฉมอุตสาหกรรมการผลิตของอังกฤษให้ดีขึ้น และเขาต้องการให้ความร่วมมืออันแข็งแกร่งของสองประเทศดำเนินต่อไป

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า บริษัทญี่ปุ่นหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงโตโยต้า มอเตอร์ และ นิสสัน มอเตอร์ ต่างมีโรงงานผลิตในอังกฤษ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง