ข่าวอินโฟเควสท์
11:53 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งปิดเช้าร่วง 359.35 จุด วิตกข้อพิพาทการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงปิดเช้าปรับตัวลดลง เนื่องจากนักลงทุ…
11:52 พาณิชย์ พอใจความตกลง FTA ดันส่งออกสินค้าประมง-ผลิตภัณฑ์อาหารทะเลไทยขึ้นอันดับ 2 ของโลก   นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเท…
11:49 เลือกตั้ง'62:"มิ่งขวัญ" ประกาศไขก๊อกพ้นเก้าอี้หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ มีผล 22 พ.ค.   นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ ได้ส่งหนังส…
11:47 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าอ่อนตัวลง เหตุวิตกสงครามการค้ายืดเยื้อ   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้อ่อนตัวลง เนื่องจากความกังวลว่าสถานการณ์ขัดแย้งด…
11:41 "พานาโซนิค"ร่วมวงประกาศระงับการทำธุรกิจกับหัวเว่ย   บริษัท พานาโซนิค เผยบริษัทได้ระงับการทำธุรกิจกับบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ในขณะที่บริษัทอื่…

สื่อเกาหลีเหนือเผยคิม จอง อึนตรวจสอบการทดสอบยิงอาวุธนำวิถีด้วยตนเอง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 09:58:31 น.

สื่อเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือเป็นผู้กำกับดูแลการทดสอบ "อาวุธนำวิถีเชิงยุทธศาสตร์" นับเป็นครั้งแรกตั้งแต่เดือนพ.ย.ที่ผ่านมาที่มีการรายงานเกี่ยวกับการกำกับดูแลการทดสอบอาวุธของนายคิม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่เกาหลีเหนือพยายามดูแลเรื่องการจัดการเจรจาเกี่ยวกับการถอนอาวุธนิวเคลียร์กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ แม้ว่า การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างสองผู้นำเมื่อสองเดือนก่อนที่กรุงฮานอยประสบความล้มเหลว

สำนักข่าว KCNA ของเกาหลีเหนือรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ผ่านมา นายคิมได้เข้าไปกำกับดูแลการทดสอบอาวุธนำวิถีเชิงยุทธศาสตร์ชนิดใหม่ ซึ่งดำเนินการโดยสถาบันวิทยาศาสตร์กลาโหม

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า แม้สำนักข่าว KCNA ไม่ได้ยืนยันว่าอาวุธดังกล่าวเป็นอาวุธชนิดใด แต่คำว่า "เชิงยุทธศาสตร์" ทำให้เห็นถึงแนวโน้มว่า อาจเป็นขีปนาวุธพิสัยใกล้

นายคิมได้กล่าวชื่นชมการพัฒนาอาวุธที่ประสบความสำเร็จว่า "เป็นเหตุการณ์ที่มีความสำคัญยิ่งต่อการเพิ่มอำนาจสำหรับการเผชิญหน้าให้กับกองทัพของประเทศ"

KCNA รายงานว่า "ดัชนีการออกแบบอาวุธนำวิถีเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งมีจุดแข็งที่ได้รับการชื่นชมว่ามีโหมดการนำวิถีที่ไม่เหมือนใครและมีหัวรบที่ทรงพลังนั้น ได้รับการยืนยันตรวจสอบแล้วอย่างสมบูรณ์แบบ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง