ข่าวอินโฟเควสท์
21:46 ดาวโจนส์ร่วงเกือบ 100 จุด นักลงทุนผิดหวังตัวเลขเศรษฐกิจซบ   ดัชนีดาวโจนส์ร่วงลงเกือบ 100 จุด ขณะที่นักลงทุนผิดหวังต่อตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่มีกา…
21:35 สหรัฐเผยยอดขายบ้านใหม่ต่ำสุดรอบ 5 เดือนในพ.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐรายงานว่า ยอดขายบ้านใหม่ร่วงลง 7.8% ในเดือนพ.ค. เมื่อเทียบรายเดือน สู่ระดับ …
21:19 Conference Board เผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐร่วงต่ำสุดรอบเกือบ 2 ปีในมิ.ย.   ผลสำรวจของ Conference Board ระบุว่า ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริ…
21:03 ดาวโจนส์ปรับตัวแคบ นักลงทุนรอถ้อยแถลงประธานเฟดคืนนี้   ดัชนีดาวโจนส์ปรับตัวแคบ ขณะที่นักลงทุนรอถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรั…
20:49 "พาวเวล"เตรียมกล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีต่อสภาคองเกรส 10-11 ก.ค.   นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีกำหนดกล่าวแถลงการณ์รอบครึ่งปีว่…

ฟิลิปปินส์สั่งห้ามเจ้าหน้าที่รัฐเดินทางไปแคนาดา จากกรณีความขัดแย้งเรื่องขยะ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม 2562 13:40:52 น.

รัฐบาลฟิลิปปินส์ยืนยันในวันนี้ว่า ฟิลิปปินส์สั่งห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่และลูกจ้างรัฐบาลทุกคนเดินทางไปแคนาดา ซึ่งนับเป็นความเคลื่อนไหวล่าสุดในการลดความสัมพันธ์ทางการทูตกับแคนาดาอันเนื่องมาจากความขัดแย้งเรื่องขยะ

ซัลวาดอร์ ปาเนโด โฆษกประธานาธิบดี ได้ออกแถลงการณ์ในวันนี้ว่า เลขาธิการประธานาธิบดี ซัลวาดอร์ เมดิอัลเดีย ได้ออกบันทึกลงวันที่ 20 พ.ค. สั่งการให้รัฐมนตรีทุกกระทรวง ตลอดจนหัวหน้าหน่วยงาน บริษัทที่รัฐบาลเป็นเจ้าของและควบคุม และสถาบันการเงินของรัฐบาลทุกแห่ง ระงับการออกหนังสืออนุญาตให้เจ้าหน้าที่หรือลูกจ้างเดินทางไปปฏิบัติงานในแคนาดา รวมทั้งสั่งการให้หัวหน้าหน่วยงานต่างๆของรัฐบาลลดการติดต่ออย่างเป็นทางการกับตัวแทนของรัฐบาลแคนาดา

แถลงการณ์ระบุด้วยว่า คำสั่งเหล่านี้สอดคล้องกับจุดยืนของรัฐบาลฟิลิปปินส์ในการลดความสัมพันธ์ทางการทูตกับแคนาดา โดยเริ่มต้นจากการเรียกเอกอัครราชทูตและกงสุลใหญ่ของฟิลิปปินส์ประจำแคนาดากลับประเทศ หลังจากที่แคนาดาไม่ยอมส่งเรือมารับตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกขยะ 69 ตู้ ซึ่งแคนาดานำมาทิ้งไว้ที่ท่าเรือสองแห่งของฟิลิปปินส์เมื่อ 6 ปีก่อน

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ความขัดแย้งทางการทูตระหว่างฟิลิปปินส์และแคนาดา อันเนื่องมาจากปัญหาขยะ ได้ย่ำแย่ลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แม้แคนาดาได้เสนอที่จะขนตู้คอนเทนเนอร์บรรทุกขยะกลับประเทศแล้วก็ตาม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง