ข่าวอินโฟเควสท์
21:52 ดาวโจนส์เปิดแดนลบ ร่วงวันที่ 3 นักลงทุนกังวลผลประกอบการซบ   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ โดยปรับตัวลงเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน ขณะที่นักลงทุนกัง…
21:26 Conference Board เผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจปรับตัวลงในเดือนมิ.ย.   Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ปรับต…
21:15 ดอลลาร์อ่อนค่า คาดเฟดลดดอกเบี้ยเดือนนี้ ขณะ IMF เตือนดอลลาร์แข็งค่าเกินไป   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ ขณะถูกกดดันจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลาง…
21:03 นักลงทุนเพิ่มคาดการณ์เฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนนี้   นักลงทุนในตลาดการเงินคาดการณ์มากขึ้นว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอก…
20:43 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิด-แอตแลนติกพุ่งสูงสุดรอบ 1 ปีในก.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิ…

อิรักประณามเหตุโจมตีสนามบินซาอุดิอาระเบียและเรือบรรทุกสินค้าในอ่าวโอมาน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2562 12:45:00 น.

อิรักกล่าวประณามการโจมตีสนามบินอับฮาของซาอุดีอาระเบีย และเรือบรรทุกน้ำมันและสารเคมีจำนวน 2 ลำบริเวณอ่าวโอมาน พร้อมเรียกร้องให้มีการเจรจาเพื่อสร้างเสถียรภาพในตะวันออกกลาง

"อิรักขอย้ำถึงจุดยืนต่อการต่อต้านการรุกราน ตลอดจนไม่เห็นด้วยกับความตึงเครียดที่สูงขึ้นในภูมิภาค และเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างสันติสำหรับวิกฤตการณ์ในระดับภูมิภาคนี้" กระทรวงต่างประเทศอิรักระบุในแถลงการณ์

นอกจากนี้ อิรักยังปฎิเสธนโยบายที่จะทำให้ประชาชนอดอยาก เพื่อส่งสัญญาณถึงกรณีการใช้มาตรการคว่ำบาตรกับอิหร่าน และส่งผลกระทบต่อความมั่นคง แทรกแซงกิจการภายใน และใช้กองกำลังทหารในการแก้ไขวิกฤตในตะวันออกกลาง

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า มีความต้องการที่จะหันหน้ามาเจรจาเพื่อสร้างความปลอดภัยและเสถียรภาพบนภูมิภาค"
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เรือบรรทุกสินค้าจำนวน 2 ลำ ซึ่งบรรทุกน้ำมันและสารเคมี ถูกโจมตีบริเวณอ่าวโอมาน นอกชายฝั่งอิหร่าน

ในเวลาต่อมา ห้องโถงผู้โดยสายเขาเข้าสนามบินอับบาของซาอุดิอาระเบีย ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธของกลุ่มเยเมนิ ฮูตี ส่งผลให้มีพลเรือนจากหลายประเทศได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 26 คน

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เรือ 4 ลำถูกโจมตีบริเวณนอกชายฝั่งของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยสหรัฐเชื่อว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว ทว่าอิหร่านได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง