ข่าวอินโฟเควสท์
13:43 "ทรัมป์" เผยจะไม่ยับยั้ง หาก "พาวเวล" ขอลาออกจากตำแหน่ง   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้วิพากษ์วิจารณ์นายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลาง…
12:29 ฮ่องกงปิดให้บริการรถไฟใต้ดิน 4 สถานีก่อนการประท้วงเริ่มขึ้นตามนัดวันนี้   MTR Corporation ผู้ประกอบการรถไฟใต้ดินของฮ่องกงได้ปิดให้บริการรถไฟใต้…
11:57 "ทรัมป์" ประกาศตอบโต้ ปรับขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนอีก 5% จากระดับปัจจุบัน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดำเนินมาตรการตอบโต้จีนในการทำสงครามการค้า…
10:59 สถานทูตจีนในออตตาวาเรียกร้องสหรัฐ,แคนาดาปล่อยตัว CFO "หัวเว่ย"   สถานทูตจีนในกรุงออตตาวาได้เรียกร้องให้แคนาดาและสหรัฐปล่อยตัวนางเมิ่ง หว่านโจว …
09:35 "จอห์นสัน-ทรัมป์" ต่อสายตรงหารือการค้าโลกก่อนการประชุม G7   นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐได้หารือก…

อิรักประณามเหตุโจมตีสนามบินซาอุดิอาระเบียและเรือบรรทุกสินค้าในอ่าวโอมาน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 มิถุนายน 2562 12:45:00 น.

อิรักกล่าวประณามการโจมตีสนามบินอับฮาของซาอุดีอาระเบีย และเรือบรรทุกน้ำมันและสารเคมีจำนวน 2 ลำบริเวณอ่าวโอมาน พร้อมเรียกร้องให้มีการเจรจาเพื่อสร้างเสถียรภาพในตะวันออกกลาง

"อิรักขอย้ำถึงจุดยืนต่อการต่อต้านการรุกราน ตลอดจนไม่เห็นด้วยกับความตึงเครียดที่สูงขึ้นในภูมิภาค และเรียกร้องให้มีการแก้ไขปัญหาอย่างสันติสำหรับวิกฤตการณ์ในระดับภูมิภาคนี้" กระทรวงต่างประเทศอิรักระบุในแถลงการณ์

นอกจากนี้ อิรักยังปฎิเสธนโยบายที่จะทำให้ประชาชนอดอยาก เพื่อส่งสัญญาณถึงกรณีการใช้มาตรการคว่ำบาตรกับอิหร่าน และส่งผลกระทบต่อความมั่นคง แทรกแซงกิจการภายใน และใช้กองกำลังทหารในการแก้ไขวิกฤตในตะวันออกกลาง

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า มีความต้องการที่จะหันหน้ามาเจรจาเพื่อสร้างความปลอดภัยและเสถียรภาพบนภูมิภาค"
เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เรือบรรทุกสินค้าจำนวน 2 ลำ ซึ่งบรรทุกน้ำมันและสารเคมี ถูกโจมตีบริเวณอ่าวโอมาน นอกชายฝั่งอิหร่าน

ในเวลาต่อมา ห้องโถงผู้โดยสายเขาเข้าสนามบินอับบาของซาอุดิอาระเบีย ถูกโจมตีด้วยขีปนาวุธของกลุ่มเยเมนิ ฮูตี ส่งผลให้มีพลเรือนจากหลายประเทศได้รับบาดเจ็บทั้งสิ้น 26 คน

ทั้งนี้ เมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา เรือ 4 ลำถูกโจมตีบริเวณนอกชายฝั่งของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยสหรัฐเชื่อว่าอิหร่านอยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว ทว่าอิหร่านได้ออกมาปฏิเสธข้อกล่าวหาเหล่านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง