ข่าวอินโฟเควสท์
08:42 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 15.61 จุด หุ้นน้ำมัน,เหมืองบวก,เก็งเฟดลดดอกเบี้ยช่วยหนุนตลาด   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (19 ก.ค…
08:28 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก ขานรับคาดการณ์เฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% เดือนนี้   ตลาดหุ้นยุโรปปิดปรับตัวขึ้นเมื่อคืนนี้ (19 ก.ค.) โดยได้แรงหนุ…
08:06 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขานรับความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐเพิ่มขึ้น   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในก…
07:30 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $1.40 เหตุเงินดอลล์แข็งค่าถ่วงตลาด   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (19 ก.ค.) โดยได้รับแรงกดดันจากการ…
07:01 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดบวก 33 เซนต์ เหตุวิตกความตึงเครียดในตอ.กลางหนุนตลาด   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืน…

ผู้ประท้วงฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งวันนี้ หวังกดดัน "แคร์รี แลม" ลาออก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 10:29:21 น.

กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงประกาศว่าจะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันนี้ ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะตัดสินใจเลื่อนการลงมติกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนออกไปอย่างไม่มีกำหนดก็ตาม

นอกจากนี้ แกนนำผู้ประท้วงยังเรียกร้องให้นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกง ลาออกจากตำแหน่ง และยกเลิกร่างกฎหมายนี้ไปอย่างถาวร
หนึ่งในผู้ประท้วงกล่าวว่า "การชุมนุมครั้งนี้ใกล้บรรลุเป้าหมายของเรา ตอนนี้รัฐบาลประกาศไม่ผลักดันร่างกฎหมายแล้ว แต่พวกเขาก็ยังไม่ยอมยกเลิก"
"เป้าหมายของเราคือการยกเลิกกฎหมายดังกล่าว ไม่ใช่แค่การเลื่อนออกไป ฉันคิดว่าจะมีผู้คนมากมายเข้าร่วมการประท้วงในวันนี้"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่เมื่อวานนี้ นางแคร์รี แลม เปิดเผยในการแถลงข่าวว่า การลงมติกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนจะถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากมีความปั่นป่วนทางการเมืองเพิ่มขึ้น หลังเกิดการประท้วงครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์นี้

นางแลมระบุว่า เธอไม่มีความตั้งใจที่จะกำหนดเส้นตายของการเลื่อนการลงมติร่างกฎหมาย โดยย้ำถึงความสำคัญของการสื่อสารกันมากขึ้นระหว่างผู้สนับสนุนและผู้คัดค้านร่างกฎหมายดังกล่าว

ทั้งนี้ การประกาศของนางแลมมีขึ้น 3 วัน หลังจากเกิดการปะทะกันอย่างรุนแรงระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับผู้ประท้วงกฎหมายที่จะส่งตัวคนร้ายไปยังจีน ท่ามกลางความวิตกว่า อาจจะเพิ่มอิทธิพลของจีน และริดรอนเสรีภาพในฮ่องกง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง