ข่าวอินโฟเควสท์
01:33 รัฐบาลสหรัฐ-คองเกรสเร่งเจรจาข้อตกลงเพิ่มเพดานหนี้ เลี่ยงวิกฤตชัตดาวน์   นางแนนซี เพโรซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กล่าวว่า ตนหวังว่าจะมีการยื่น…
01:11 ต่างชาติเมินซื้ออสังหาฯสหรัฐ ส่งผลวอลุ่มวูบ ขณะจีนเผ่นหนีมากที่สุด   สมาคมนายหน้าอสังหาริมทรัพย์แห่งชาติของสหรัฐ (NAR) เปิดเผยว่า ต่างชาติได้ลด…
00:46 "โบอิ้ง"เตรียมควัก 50 ล้านดอลล์เยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ 737 MAX ตก   บริษัทโบอิ้งแถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะนำเงิน 50 ล้านดอลลาร…
00:23 ตำรวจบัลกาเรียรวบตัวแฮกเกอร์ลักลอบเจาะระบบเครือข่ายกรมสรรพากร   สำนักงานอัยการเปิดเผยว่า ตำรวจบัลกาเรียได้จับกุมตัวชายชาวบัลกาเรียอายุ 20 ปีราย…
00:10 อียิปต์เผยเศรษฐกิจโต 5.6% ในปี 2018/2019 ขณะตั้งเป้า 6% ในปี 2019/2020   กระทรวงการคลังอียิปต์เปิดเผยว่า เศรษฐกิจอียิปต์มีการขยายตัว 5.6% ในปีง…

สหรัฐหวังจีนมีส่วนร่วมในการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2562 11:37:07 น.

นายสตีเฟน บีกัน ผู้แทนพิเศษของสหรัฐด้านเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า ตนเองคาดหวังให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ส่งสารที่สร้างสรรค์เพื่อโน้มน้าวให้เกาหลีเหนือสามารถปลดอาวุธนิวเคลียร์อย่างสมบูรณ์และสามารถตรวจสอบได้

คำแถลงการณ์ของนายบีกันมีขึ้นก่อนที่นายสีจะเดินทางเยือนเกาหลีเหนือเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่เข้าดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2556

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายบีกันกล่าวแถลงต่อสื่อมวลชนที่สถาบันวิจัยว่า สหรัฐและจีนมีเป้าหมายเชิงยุทธศาสตร์ร่วมกันในการกำจัดอาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูงของเกาหลีเหนือ

นอกจากนี้ เขายังกล่าวเสริมว่า รัฐบาลของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่ได้สร้างเงื่อนไขใดๆสำหรับการดำเนินการเกี่ยวกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

"ประตูยังเปิดกว้างสำหรับการเจรจา" นายบีกัน กล่าว

ทั้งนี้ การเจรเจาระหว่างสหรัฐและเกาหลีเหนือหยุดชะงักลง นับตั้งแต่การประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  ซึ่งจัดเมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ประเทศเวียดนาม สิ้นสุดลงโดยปราศจากการทำข้อตกลงใดๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง