ข่าวอินโฟเควสท์
20:08 ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นจากแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย หลังจีนรีดภาษีสหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวขึ้นในวันนี้ โดยได้ปัจจัยบวกจากการคาดการณ์ที่ว…
19:58 ราคาน้ำมัน WTI ดิ่งกว่า 3% หลุด 54 ดอลลาร์ หลังจีนประกาศรีดภาษีตอบโต้สหรัฐ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ดิ่งกว่า 3% หลุดระดับ 54 ดอลลาร์ในวันนี…
19:49 ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน ขณะรอถ้อยแถลง"พาวเวล"   ดอลลาร์ปรับตัวแคบเทียบเยน ขณะที่นักลงทุนจับตานายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่…
19:39 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังจีนประกาศรีดภาษีตอบโต้สหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ฟิวเจอร์พลิกร่วงกว่า 100 จุด หลังจากที่จีนประกาศตอบโต้สหรัฐ…
19:33 จีนตอบโต้สหรัฐ ประกาศเก็บภาษีสินค้า 7.5 หมื่นล้านดอลลาร์ รวมทั้งรถยนต์สหรัฐ   จีนประกาศเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากสหรัฐวงเงิน 7.5 หมื่นล้านดอลลา…

รมว.ตปท.ญี่ปุ่นย้ำอยากต่ออายุข้อตกลงแบ่งปันข้อมูลทางทหารกับเกาหลีใต้ต่อไป

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 17 กรกฎาคม 2562 12:56:53 น.

นายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นเผยญี่ปุ่นยังคงต้องการคงสภาพข้อตกลงทวิภาคีเกี่ยวกับการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองทางทหารกับเกาหลีใต้ ก่อนหน้าที่จะถึงกำหนดต่ออายุข้อตกลงดังกล่าวในเดือนหน้า

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า บทสัมภาษณ์ของนายโคโนะที่ได้มีการเผยแพร่ในหนังสือพิมพ์ JoongAng Ilbo เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นกับข้อตกลงความร่วมมือด้านความมั่นคงอันเนื่องมาจากความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่น

รมว.ต่างประเทศญี่ปุ่น กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศนั้นอยู่ภายใต้เงื่อนไขที่เรียกว่า ยากลำบากมาก แต่ญี่ปุ่นจะยังคงความร่วมมือกับเกาหลีใต้ในประเด็นนี้ไว้ รวมทั้งประเด็นที่เกี่ยวกับเกาหลีเหนือด้วยเช่นกัน

เกาหลีใต้และญี่ปุ่นได้ลงนามในข้อตกลงข้อมูลทางทหารและความมั่นคงเมื่อเดือนพ.ย. 2559 ซึ่งเป็นข้อตกลงเกี่ยวกับการแบ่งปันข้อมูลข่าวกรองด้านการทหาร

ข้อตกลงซึ่งมีผลบังคับใช้ในทันทีนั้น ได้มีการต่ออายุในทุกๆปี แต่ก็ยังมีความกังวลว่า ในช่วงนี้ อาจจะไม่มีการต่ออายุข้อตกลงดังกล่าว เพราะความสัมพันธ์ระหว่างประเทศพันธมิตรด้านกลาโหมของสหรัฐในเอเชียย่ำแย่จนอยู่ที่จุดต่ำสุดในรอบหลายปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง