ข่าวอินโฟเควสท์
02:27 หัวหน้าฝ่ายกฎหมายรัฐบาลอังกฤษยันนายกฯพร้อมเรียกประชุมสภาตามคำตัดสินของศาล   นายริชาร์ด คีน หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลอังกฤษ กล่าวว่า…
02:11 ซาอุฯเผยการผลิตน้ำมันฟื้นตัวสมบูรณ์สิ้นเดือนนี้ ขณะเดินหน้าขายหุ้น IPO "ซาอุดี อารามโค"   เจ้าชายอับดูลาซิซ บิน ซัลมาน รัฐมนตรีพลังงานของซาอุดี…
01:40 "ทรัมป์"เผยสหรัฐ-จีนอาจบรรลุข้อตกลงทางการค้าในไม่ช้า   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวในวันนี้ว่า สหรัฐและจีนอาจบรรลุข้อตกลงทางการค้าในไม่ช้า ท…
01:08 "แอปเปิล"ให้การศาลยุโรป โวยคำสั่ง EU บังคับจ่ายภาษีย้อนหลังแก่ไอร์แลนด์   บริษัทแอปเปิล อิงค์ ขึ้นให้การต่อศาลอุทธรณ์ยุโรปในวันนี้ว่า คำสั่งของ…
00:27 สหรัฐตรวจพบพิกัดส่งโดรน,ยิงขีปนาวุธจากทางใต้ของอิหร่าน โจมตีซาอุฯเมื่อวันเสาร์   เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐรายหนึ่งกล่าวว่า สหรัฐได้ตรวจพบพิกัดใ…

ญี่ปุ่นยื่นประท้วงรัสเซียเหตุมีแผนซ้อมยิงใกล้เกาะพิพาท

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 5 สิงหาคม 2562 15:14:00 น.

โฆษกระดับสูงของรัฐบาลเปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ยื่นประท้วงแผนฝึกซ้อมยิงในน่านน้ำบริเวณหมู่เกาะพิพาทระหว่างญี่ปุ่นกับรัสเซีย ขณะที่การเจรจาระหว่างทั้ง 2 ฝ่ายยังคงหยุดชะงัก

นายโยชิฮิเดะ สึกะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวว่า "เราได้ยื่นประท้วงผ่านช่องทางทางการทูต เพราะการซ้อมรบจะเชื่อมโยงกับการสะสมทหารของรัสเซียในดินแดนทางตอนเหนือ"

การประท้วงมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังรัสเซียแจ้งญี่ปุ่นว่าจะปฏิบัติการซ้อมรบ 6 วันบริเวณเกาะคุนาชิริ ใกล้กับฮอกไกโดในทางเหนือของญี่ปุ่นตั้งแต่วันจันทร์

ญี่ปุ่นและรัสเซียมีข้อพิพาทกันเหนือหมู่เกาะ 4 แห่ง โดยญี่ปุ่นเรียกว่า ดินแดนทางตอนเหนือ ในขณะที่รัสเซียเรียกว่า หมู่เกาะคูริลตอนใต้  ขณะที่อีก 3 เกาะซึ่งรัสเซียครอบครองอยู่ได้แก่ เอโตโรฟุ ชิโคตัน และฮาโบมาอิ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ญี่ปุ่นเคยยื่นประท้วงคล้ายกันนี้ในเดือนเม.ย. หลังรัสเซียกล่าวว่าจะจัดการซ้อมยิงนอกเกาะคุนาชิริ

ทั้งนี้ แม้ว่านายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น จะพยายามผลักดันเรื่องดังกล่าวอีกครั้ง แต่การเจรจาทวิภาคีเวลาหลายเดือนก็ยังไม่สามารถจะแก้ปัญหาความขัดแย้งด้านพื้นที่พิพาทที่กินเวลายาวนานหลายสิบปีที่ทำให้ทั้ง 2 ประเทศยังไม่สามารถลงนามข้อตกลงสันติภาพได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง