กระทรวงต่างประเทศจีนออกโรงโจมตีสหรัฐแทรกแซงการเมืองเวเนซุเอลา

ข่าวการเมือง Thursday August 8, 2019 12:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงต่างประเทศจีนออกโรงโจมตีสหรัฐแทรกแซงการเมืองเวเนซุเอลา

กระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์โจมตีสหรัฐ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งพิเศษเพื่อระงับทรัพย์สินของรัฐบาลเวเนซุเอลา โดยกระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการแทรกแซงอย่างมาก รวมถึงยังละเมิดบรรทัดฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

นางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า จีนจะเดินหน้าร่วมมือกับเวเนซุเอลาต่อไป และเรียกร้องให้สหรัฐเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ และยุติการยั่วยุให้เกิดความไม่ลงรอยกัน

คำแถลงการณ์นี้มีขึ้นเพื่อตอบโต้คำเตือนของนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐ ที่ต้องการให้จีนและรัสเซียยุติการสนับสนุนรัฐบาลของนายนิโคลัส มาดูโร

นอกจากนี้ เมื่อเดือนมิ.ย. ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ระบุว่า รัฐบาลจีนจะช่วยฟื้นฟูสถานการณ์ในเวเนซุเอลา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีเมื่อจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อสั่งระงับทรัพย์สินของรัฐบาลเวเนซุเอลา โดยคำสั่งของปธน.ระบุว่า "ทรัพย์สินและผลประโยชน์จากทรัพย์สินของรัฐบาลเวเนซุเอลาที่อยู่ในสหรัฐทั้งหมดได้ถูกระงับไว้ และไม่สามารถโอน จ่าย นำออก ถอน หรือทำธุรกรรมใด ๆ ได้"

ทั้งนี้ สหรัฐได้เดินหน้านโยบายคว่ำบาตรเศรษฐกิจและตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลเวเนซุเอลา ขณะเดียวกันก็ได้ให้การรับรองนายกุยโดในฐานะประธานาธิบดีเฉพาะกาล เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่นายมาดูโรได้เข้าพิธีสาบานตน เพื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดีเวเนซุเอลา สมัยที่ 2 ได้เพียงไม่กี่วัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ