ข่าวอินโฟเควสท์
02:20 กำหนดการประชุมธนาคารกลางสหรัฐประจำปี 2562   กำหนดการประชุมของคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC) ประจำปี 2562 มีดังนี้: วันที…
02:19 "ทรัมป์"ตำหนิ"พาวเวล"ไร้วิสัยทัศน์ หลังการปรับลดดอกเบี้ยวันนี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ทวีตข้อความในวันนี้ ตำหนินายเจอโรม พาวเวล ประธานธนาค…
02:09 *(เพิ่มเติม)เฟดเสียงแตก 7-3 ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 7 3 เสี…
01:06 เฟดเสียงแตก 7-3 ประกาศปรับลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามคาด   คณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติ 7 3 เสียงในการปรับล…
00:42 จีนประกาศขึ้นราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล มีผลพรุ่งนี้   คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ประกาศในวันนี้ว่า จีนจะปรับเพิ่มราคาขายปลีกน้ำมัน…

กระทรวงต่างประเทศจีนออกโรงโจมตีสหรัฐแทรกแซงการเมืองเวเนซุเอลา

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 8 สิงหาคม 2562 12:15:00 น.

กระทรวงต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์โจมตีสหรัฐ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งพิเศษเพื่อระงับทรัพย์สินของรัฐบาลเวเนซุเอลา โดยกระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่า การกระทำดังกล่าวเป็นการแทรกแซงอย่างมาก รวมถึงยังละเมิดบรรทัดฐานของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

นางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า จีนจะเดินหน้าร่วมมือกับเวเนซุเอลาต่อไป และเรียกร้องให้สหรัฐเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ และยุติการยั่วยุให้เกิดความไม่ลงรอยกัน

คำแถลงการณ์นี้มีขึ้นเพื่อตอบโต้คำเตือนของนายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงของสหรัฐ ที่ต้องการให้จีนและรัสเซียยุติการสนับสนุนรัฐบาลของนายนิโคลัส มาดูโร

นอกจากนี้ เมื่อเดือนมิ.ย. ประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง ระบุว่า รัฐบาลจีนจะช่วยฟื้นฟูสถานการณ์ในเวเนซุเอลา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้ลงนามในคำสั่งพิเศษของประธานาธิบดีเมื่อจันทร์ที่ผ่านมา เพื่อสั่งระงับทรัพย์สินของรัฐบาลเวเนซุเอลา โดยคำสั่งของปธน.ระบุว่า "ทรัพย์สินและผลประโยชน์จากทรัพย์สินของรัฐบาลเวเนซุเอลาที่อยู่ในสหรัฐทั้งหมดได้ถูกระงับไว้ และไม่สามารถโอน จ่าย นำออก ถอน หรือทำธุรกรรมใด ๆ ได้"

ทั้งนี้ สหรัฐได้เดินหน้านโยบายคว่ำบาตรเศรษฐกิจและตัดสัมพันธ์ทางการทูตกับรัฐบาลเวเนซุเอลา ขณะเดียวกันก็ได้ให้การรับรองนายกุยโดในฐานะประธานาธิบดีเฉพาะกาล เมื่อวันที่ 23 ม.ค.ที่ผ่านมา หลังจากที่นายมาดูโรได้เข้าพิธีสาบานตน เพื่อรับตำแหน่งประธานาธิบดีเวเนซุเอลา สมัยที่ 2 ได้เพียงไม่กี่วัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง