นักวิเคราะห์คาดเหตุประท้วงในฮ่องกงสิ้นสุดก่อนหน้าจีนฉลองวันชาติ

ข่าวการเมือง Monday August 19, 2019 11:02 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่า เหตุประท้วงในฮ่องกงจะสิ้นสุดลงในรูปแบบที่มีการไกล่เกลี่ยและการถูกบีบบังคับ ก่อนที่จะถึงวันครบรอบ 70 ปีของวันชาติจีน ซึ่งตรงกับวันที่ 1 ต.ค.นี้

เมื่อวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่มผู้ประท้วงชาวฮ่องกงได้รวมตัวเพื่อเดินขบวนประท้วง โดยมีกลุ่มผู้เข้าร่วมประท้วงเป็นจำนวนมาก และยังไม่เกิดเหตุปะทะกันในการประท้วงที่จัดขึ้นติดต่อกันมาเป็นครั้งที่ 11 แล้วเมื่อวานนี้

เดวิด โร้ช นักเศรษฐศาสตร์ กล่าวว่า การดำเนินการของจีนจะเชื่อมโยงกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับการเจรจาด้านการค้าและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศกับประเทศทั่วโลก

รัฐบาลฮ่องกงได้คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจฮ่องกงไตรมาส 2 ปี 2562 จะขยายตัว 0.5% เมื่อเทียบรายปี ซึ่งชะลอลงจากที่ขยายตัว 0.6% ในไตรมาสก่อนหน้า เนื่องจากการประท้วงที่ลุกลามบานปลายได้ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ

ตัวเลข GDP ไตรมาส 2 ที่มีการเปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เป็นการปรับทบทวนลงจากตัวเลขประมาณการครั้งที่แรกที่ระบุว่า เศรษฐกิจฮ่องกงขยายตัว 0.6% ในช่วงเดือนเม.ย.-มิ.ย. เมื่อเทียบรายปี


แท็ก ฮ่องกง  

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ