ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 เกาหลีใต้เผยดัชนีราคานำเข้าเพิ่มขึ้นในเดือนส.ค. จากอานิสงส์เงินวอนอ่อนค่า   ธนาคารกลางเกาหลีใต้เปิดเผยในวันนี้ว่า ดัชนีราคานำเข้าเดือนส.ค.ปรับต…
12:38 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าลบ 6.34 จุด แรงขายกลุ่มพลังงานกดดันหลังราคาน้ำมันร่วงแรง/จับตาผลประชุมเฟด   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ระดับ 1…
12:36 BIG LOT: เช้านี้มีรายการเดียว MTC มูลค่า 96.83 ลบ.ราคาเฉลี่ย 57 บ./หุ้น   พบ MTC มีมูลค่า 96.83 ล้านบาท ราคาเฉลี่ยหุ้นละ 57 บาท รายงานหลังปิดทำ…
12:30 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนสินทรัพย์ถาวรเดือนส.ค.วงเงิน 9.72 พันล้านดอลลาร์   โฆษกคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ซึ่งเป็นหน่วยงา…
12:28 ผู้นำฝ่ายค้านเปิดม่านอภิปรายทั่วไประบุนายกฯ ถวายสัตย์ฯ ไม่ครบกระทบ ครม./"อนุดิษฐ์"แนะลาออกแสดงความรับผิดชอบ   นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเ…

ชาวฮ่องกงย้ายหนีเหตุวุ่นวายทางการเมืองไปยังไต้หวันช่วง 7 เดือนแรก เพิ่มขึ้น 28%

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 20 สิงหาคม 2562 11:01:44 น.

ประชาชนในฮ่องกงบางส่วนกำลังเตรียมที่จะย้ายไปยังไต้หวันในฐานะจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัย อีกทั้งยังมีค่าเช่าและที่พักที่ถูกกว่า และมีสภาพแวดล้อมที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้

จำนวนประชาชนที่ย้ายจากฮ่องกงไปยังไต้หวันนั้นได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเพิ่มขึ้น 28% ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับปีก่อน และเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ อันเป็นผลจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลท่ามกลางความวิตกกังวลที่ว่าฮ่องกงกำลังจะถูกจีนลิดรอนอำนาจการปกครองตนเอง

ชาวฮ่องกงบางคนระบุว่า ตนเองถูกดึงดูดด้วยเรื่องของคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าในไต้หวันซึ่งมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย, ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกกว่า, โอกาสทางธุรกิจและการดำรงชีวิตที่ปลอดภัยกว่า

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวินของไต้หวันได้สนับสนุนผู้ประท้วงของฮ่องกงที่ผลักดันให้มีประชาธิปไตยมากขึ้น ซึ่งตรงข้ามกับการดำเนินการที่แข็งกร้าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการจัดการกับผู้ประท้วงตามคำสั่งของรัฐบาลของนางแครี ลัม ซึ่งจีนให้การสนับสนุน

นางไช่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันอีกสมัยในเดือนม.ค. และคะแนนสนับสนุนของเธอดีดตัวขึ้นนับตั้งแต่การเคลื่อนไหวเริ่มขึ้น เนื่องจากผู้ลงคะแนนเสียงชาวไต้หวันวิตกกับสถานการณ์ทีเกิดขึ้นในฮ่องกง ขณะที่จีนพิจารณว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง