ชาวฮ่องกงย้ายหนีเหตุวุ่นวายทางการเมืองไปยังไต้หวันช่วง 7 เดือนแรก เพิ่มขึ้น 28%

ข่าวการเมือง Tuesday August 20, 2019 11:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประชาชนในฮ่องกงบางส่วนกำลังเตรียมที่จะย้ายไปยังไต้หวันในฐานะจุดหมายปลายทางที่ปลอดภัย อีกทั้งยังมีค่าเช่าและที่พักที่ถูกกว่า และมีสภาพแวดล้อมที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้

จำนวนประชาชนที่ย้ายจากฮ่องกงไปยังไต้หวันนั้นได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเพิ่มขึ้น 28% ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับปีก่อน และเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อไม่กี่เดือนมานี้ อันเป็นผลจากการประท้วงต่อต้านรัฐบาลท่ามกลางความวิตกกังวลที่ว่าฮ่องกงกำลังจะถูกจีนลิดรอนอำนาจการปกครองตนเอง

ชาวฮ่องกงบางคนระบุว่า ตนเองถูกดึงดูดด้วยเรื่องของคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าในไต้หวันซึ่งมีการปกครองระบอบประชาธิปไตย, ราคาอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกกว่า, โอกาสทางธุรกิจและการดำรงชีวิตที่ปลอดภัยกว่า

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวินของไต้หวันได้สนับสนุนผู้ประท้วงของฮ่องกงที่ผลักดันให้มีประชาธิปไตยมากขึ้น ซึ่งตรงข้ามกับการดำเนินการที่แข็งกร้าวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการจัดการกับผู้ประท้วงตามคำสั่งของรัฐบาลของนางแครี ลัม ซึ่งจีนให้การสนับสนุน

นางไช่จะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันอีกสมัยในเดือนม.ค. และคะแนนสนับสนุนของเธอดีดตัวขึ้นนับตั้งแต่การเคลื่อนไหวเริ่มขึ้น เนื่องจากผู้ลงคะแนนเสียงชาวไต้หวันวิตกกับสถานการณ์ทีเกิดขึ้นในฮ่องกง ขณะที่จีนพิจารณว่าไต้หวันเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ