นายกฯอังกฤษชี้นโยบาย backstop ต้องยกเลิกเพราะไม่เป็นประชาธิปไตย

ข่าวการเมือง Tuesday August 20, 2019 16:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯอังกฤษชี้นโยบาย backstop ต้องยกเลิกเพราะไม่เป็นประชาธิปไตย

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ยืนยันว่า ต้องยกเลิกแผน backstop สำหรับชายแดนไอร์แลนด์ เนื่องจากไม่สามารถใช้ได้จริงและไม่เป็นประชาธิปไตย

ทั้งนี้ นายจอห์นสันได้แจ้งต่อนายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรปว่า แผน backstop หรือพรมแดนที่มีการตั้งด่านตรวจคนเข้าเมืองและด่านตรวจศุลกากรบนเกาะไอร์แลนด์ เป็นการเสี่ยงที่จะทำลายสันติภาพในไอร์แลนด์เหนือ นอกจากนี้ นายจอห์นสันยังเชื่อด้วยว่า หากยกเลิกแผนดังกล่าว จะทำให้ข้อตกลงการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) จะผ่านสภาได้

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาทางสหภาพยุโรป (EU) ได้ยืนยันมาตลอดว่าแผน backstop ต้องยังคงอยู่ ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ อีกทั้งนายลีโอ วาราดคาร์ นายกรัฐมนตรีไอร์แลนด์ ก็ได้กล่าวย้ำหลายครั้งว่า ข้อตกลง Brexit ไม่สามารถแก้ไขได้ และแผน backstop จะเปลี่ยนแปลงไม่ได้

ทั้งนี้ นโยบาย backstop เป็นนโยบายในการรับประกันว่า จะไม่มีการกลับไปใช้มาตรการควบคุมชายแดนอย่างเข้มงวดระหว่างไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร กับสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นรัฐสมาชิกของสหภาพยุโรป


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ