ตำรวจฮ่องกงปะทะกลุ่มผู้ประท้วงที่ปักหลักชุมนุมในสถานีรถไฟใต้ดินเหยินหลง

ข่าวการเมือง Thursday August 22, 2019 10:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตำรวจปราบปรามจลาจลของฮ่องกงได้เข้าปะทะกับกลุ่มผู้ประท้วงที่เข้ายึดครองสถานีรถไฟใต้ดินเหยินหลงเมื่อวานนี้ หลังจากที่เกิดเหตุการณ์แก๊งอันธพาลกลุ่มหนึ่งได้ดักทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมในสถานีรถไฟใต้ดินดังกล่าวเมื่อเดือนที่แล้ว แต่จนถึงบัดนี้ ยังคงไม่มีการจับกุมตัวผู้กระทำความผิด

ในช่วงท้ายของการชุมนุม ตำรวจฮ่องกงเปิดฉาก "ปฏิบัติการสลายการชุมนุม ด้วยการใช้กำลังขั้นต่ำ" หลังจากผู้ประท้วงบางรายปิดถนนและยิงแสงเลเซอร์แก่เจ้าหน้าที่

ตำรวจฮ่องกงพร้อมโล่ปราบจลาจลปะทะกับกลุ่มผู้ชุมุนที่เหลือบริเวณทางเข้าสถานีรถไฟ โดยผู้ประท้วงบางรายนำถังดับเพลิงฉีดใส่เจ้าหน้าที่ ขณะที่บางส่วนเทสบู่ลงบนพื้นเพื่อสกัดการเคลื่อนที่ของตำรวจ พร้อมกับใช้ถังขยะ รถเข็น และร่มในการปิดล้อม

อย่างไรก็ดี การปะทะจบลงโดยไม่มีเหตุการณ์ใดเพิ่มเติม เนื่องจากตำรวจร่นถอยและผู้ประท้วงหนีขึ้นขบวนรถไฟ

ทั้งนี้ การชุมนุมของชาวฮ่องกงได้ลุกลามออกไปจากเดิมที่เป็นการประท้วงร่างกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน กลายเป็นการชุมนุมเรียกร้องให้นางแคร์รี ลัม ลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง และเรียกร้องให้มีประชาธิปไตยในฮ่องกง รวมทั้งให้ฮ่องกงเป็นอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่

การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงถือเป็นบททดสอบครั้งสำคัญสำหรับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แนะนำให้ปธน.สี จิ้นผิงแก้ไขวิกฤตการณ์ในฮ่องกง ด้วยการพบปะกันเป็นการส่วนตัวกับกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ