รองหัวหน้าพรรคแรงงานอัดนายกฯอังกฤษขยายเวลาปิดสภา เหมือนการทำรัฐประหาร

ข่าวการเมือง Wednesday August 28, 2019 21:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รองหัวหน้าพรรคแรงงานอัดนายกฯอังกฤษขยายเวลาปิดสภา เหมือนการทำรัฐประหาร

นายจอห์น แมคโดเนลล์ รองหัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านของอังกฤษ กล่าวว่า แผนการของนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ในการขยายเวลาปิดสมัยประชุมสภา เพื่อหวังเดินหน้าผลักดันให้อังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) โดยไร้ข้อตกลงในวันที่ 31 ต.ค. ถือเป็นการทำรัฐประหารในอังกฤษ

"นี่เป็นการทำรัฐประหารในอังกฤษ ไม่ว่าคุณจะมีมุมมองต่อ Brexit อย่างไร ทันทีที่คุณปล่อยให้นายกรัฐมนตรีขัดขวางการดำเนินการที่เป็นอิสระของสถาบันในระบอบประชาธิปไตย คุณก็กำลังอยู่บนเส้นทางหายนะ" นายแมคโดเนลล์กล่าว

คำกล่าวของนายแมคโดเนลล์สอดคล้องกับนายเจเรมี คอร์บิน หัวหน้าพรรคแรงงาน ซึ่งกล่าวว่านายจอห์นสันกำลังคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตยของอังกฤษ

"ผมรู้สึกตกใจต่อการดำเนินการที่ชะล่าใจของรัฐบาลของนายจอห์นสัน ซึ่งมักกล่าวอ้างถึงอธิปไตย แต่กลับดำเนินการเพื่อให้มีการปิดประชุมสภาเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบแผน Brexit ที่ไร้ข้อตกลง นี่เป็นการกระทำที่มุ่งร้าย และคุกคามต่อระบอบประชาธิปไตยของเรา" นายคอร์บินกล่าวในแถลงการณ์

ทั้งนี้ นายจอห์นสันประกาศกำหนดให้วันที่ 14 ต.ค.เป็นวันที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ประทานพระบรมราโชวาทต่อรัฐสภาอังกฤษเนื่องในวาระเปิดสมัยประชุมสภา

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะทรงอ่านถ้อยแถลงในวันดังกล่าวตามที่รัฐบาลจัดเตรียมไว้ โดยจะระบุถึงวาระด้านนิติบัญญัติในปีที่จะมาถึง

ก่อนหน้านี้ สมาชิกรัฐสภาอังกฤษมีกำหนดกลับเข้าประชุมสภาในสัปดาห์หน้า โดยจะมีการประชุมไปจนถึงวันที่ 9 ก.ย. ก่อนที่จะมีการพักสมัยประชุมเป็นเวลา 3 สัปดาห์เพื่อให้พรรคการเมืองต่างๆจัดการประชุมภายในพรรค แต่การดำเนินการของนายจอห์นสันในครั้งนี้ได้ทำให้การพักสมัยประชุมสภายาวนานขึ้นเป็น 5 สัปดาห์

การดำเนินการดังกล่าวจะทำให้มีการปิดรัฐสภาอังกฤษตั้งแต่กลางเดือนก.ย.เป็นเวลาราว 1 เดือน ซึ่งจะทำให้รัฐสภามีเวลาน้อยลงในการออกกฎหมายเพื่อสกัดความพยายามของนายจอห์นสันในการนำอังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) ในวันที่ 31 ต.ค.โดยไร้ข้อตกลง

ที่ผ่านมา นายจอห์นสันยืนยันว่า อังกฤษจะแยกตัวออกจาก EU แม้ว่าจะไม่มีการทำข้อตกลงก็ตาม

ถึงแม้ว่าการปิดรัฐสภาก่อนการให้พระบรมราโชวาทของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ถือเป็นธรรมเนียมปฏิบัติตามปกติในอังกฤษ แต่การดำเนินการดังกล่าวของนายจอห์นสันในครั้งนี้เพื่อจำกัดสมัยประชุมสภาเพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนเกิดเหตุการณ์สำคัญครั้งประวัติศาสตร์ที่อังกฤษจะแยกตัวจาก EU ได้สร้างความไม่พอใจต่อสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ