ข่าวอินโฟเควสท์
10:26 ชิลีเผยสถานีรถไฟใต้ดิน 41 แห่งได้รับความเสียหายจากเหตุจลาจล   นายฮาบิแอร์ อิตูร์ริเอกา รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมชิลี เปิดเผยว่า เหตุการณ์จลาจลครั้ง…
08:55 นายกฯ อังกฤษยื่นหนังสือขอเลื่อนเวลา Brexit ตามมติสภา พร้อมแนบจดหมายไม่เห็นด้วยไปยังสหภาพยุโรป   นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรียุโรปเปิดเผยว่า …
08:10 รัฐสภาอังกฤษมีมติเลื่อนการตัดสินใจข้อตกลง Brexit   สภาผู้แทนราษฎรอังกฤษลงมติสนับสนุนการแปรญัตติให้เลื่อนการตัดสินใจรับรองข้อตกลงการถอนตัวของอัง…
22:49 (เพิ่มเติม) ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักกา…
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…

"สี จิ้นผิง-ดูเตอร์เต" คว้าน้ำเหลวในการบรรลุข้อตกลงประเด็นทะเลจีนใต้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 30 สิงหาคม 2562 10:53:39 น.

สื่อต่างประเทศหลายแห่ง ซึ่งรวมถึงสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า นายโรดริโก ดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ และ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ไม่สามารถตกลงกันได้เกี่ยวกับข้อพิพาทด้านดินแดนในทะเลจีนใต้ระหว่างสองประเทศ หรือแผนการที่จะสำรวจน้ำมันและก๊าซในพื้นที่ดังกล่าว หลังจากผู้นำทั้งสองประเทศได้ประชุมร่วมกันเมื่อวานนี้

ด้านสำนักข่าวซินหัวรายงานในโพสต์ Weibo ว่า ปธน.สีระบุว่า จีนและฟิลิปปินส์ควรตั้งเป้าหมายที่จะสรุปการเจรจาเรื่องหลักปฏิบัติในทะเลจีนใต้ในปี 2564

ปธน.ดูเตอร์เตเดินทางเยือนจีนเป็นครั้งที่ 5 แล้วในการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีระยะ 3 ปี และประชุมกับปธน.สีจำนวน 8 ครั้ง

นายซัลวาดอร์ พาเลโน โฆษกของปธน.ดูเตอร์เตระบุในแถลงการณ์ว่า ปธน.ดูเตอร์เตมีความแน่วแน่ในการเรียกร้องดินแดนที่เป็นของฟิลิปปินส์ และชัยชนะในศาลอนุญาโตตุลาการเมื่อ 3 ปีที่แล้วซึ่งปธน.ดูเตอร์เตระบุว่า เป็นการตัดสินขั้นสุดท้ายที่มีผลผูกพัน และไม่มีการอุทธรณ์ ขณะที่ปธน.สีก็ยืนยันในจุดยืนของจีนที่ไม่ยอมรับการตัดสินคดีดังกล่าว

นายพาเลโนกล่าวว่า ทั้งปธน.ดูเตอร์เตและปธน.สีได้เห็นพ้องกันว่า แม้พวกเขายังคงมีจุดยืนที่แตกต่างกัน แต่ความแตกต่างนั้นก็ไม่จำเป็นจะต้องสั่นคลอนหรือหรือลิดรอนมิตรภาพระหว่างสองประเทศ โดยพวกเขาตกลงกันที่จะจัดการกับประเด็นทะเลจีนใต้ และจะดำเนินการเจรจาอย่างสันติต่อไปเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าวที่กรุงปักกิ่งเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดเกี่ยวกับการที่จีนเข้าไปแสดงสิทธิมากขึ้นในทะเลจีนใต้ และการปราบปรามของจีนต่อคาสิโนออนไลน์ของฟิลิปปินส์ที่มีนักพนันส่วนใหญ่เป็นชาวจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง