ข่าวอินโฟเควสท์
10:32 ECONOMIC FOCUS: เดือน ต.ค.   30 ก.ย. 1 ต.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จัดสัมมนาวิชาการประจำปี(BOT Symposium 2019) ต.ค. หอการค้าไทย ร่วมกับมหา…
10:32 PTT เผย"กุลิศ สมบัติศิริ"ลาออกจากบอร์ดมีผลตั้งแต่ 9 ต.ค.62   บมจ.ปตท. (PTT) แจ้งว่านายกุลิศ สมบัติศิริ กรรมการ และกรรมการบริหารความเสี่ยงองค์กร…
10:30 สศก. เร่งขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านเกษตรอินทรีย์ ตั้งเป้าเพิ่มพื้นที่ 1.3 ล้านไร่ในปี 65 จากกว่า 5.2 แสนไร่ในปัจจุบัน   นายระพีภัทร์ จันทรศรีว…
10:25 TPLAS รุกทำตลาดบรรจุภัณฑ์แบรนด์"B-LEAF"ล็อต 2 คาดยอดขายพุ่งใน Q4/62 รับไฮซีซั่น-"ชิมช้อปใช้"หนุน   นายธีระชัย ธีระรุจินนท์ กรรมการผู้จัดการ บมจ…
10:21 "แอปเปิล" ถูกวิจารณ์หนักกรณีส่งข้อมูลการเปิดเว็บไซต์บางส่วนให้กับ "เทนเซนต์"   บริษัท แอปเปิล อิงค์ ตกเป็นเป้าการวิพากษ์วิจารณ์อีกครั้งว่ามีการ…

ผู้แทนพิเศษสหรัฐเผย รัฐบาลสหรัฐเตรียมถอนทหาร 5,000 นายออกจากอัฟกานิสถาน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 3 กันยายน 2562 11:18:13 น.

นายซัลเมย์ คาลิลซาด ผู้แทนพิเศษของสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐมีแผนการจะถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน 5,000 นาย ในระยะเวลา 135 วัน ภายใต้ข้อตกลงสันติภาพกับกลุ่มตาลีบัน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายคาลิสซาดได้รายงานร่างข้อตกลงแก่ประธานาธิบดีอัชราฟ กานี ของอัฟกานิสถาน เมื่อวานนี้ ขณะที่โฆษกของประธานาธิบดีกล่าวหลังจากการประชุมว่า รัฐบาลอัฟกานิสถานจะแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้และจะแจ้งให้กับทางสหรัฐได้รับทราบ หลังจากศึกษาว่าข้อตกลงนี้จะนำไปสู่การยุติความรุนแรงในประเทศหรือไม่

ก่อนหน้านี้ ตัวแทนสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐและกลุ่มตาลีบันเป็น "ตัวแปรสำคัญของข้อตกลง" ที่จะก่อให้เกิดการเจราที่สันติระหว่างชาวอัฟกานิสถาน

การเจรจารอบที่ 9 ของนายคาลิลซาดกับกลุ่มตาลีบันเพื่อหาทางแก้ปัญหาสงครามที่เกินเวลามากว่า 18 ปีนั้น เสร็จสิ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ณ เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ หลังจากที่การเจรจาได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 ส.ค.

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า กองกำลังทหารสหรัฐประจำการที่อัฟกานิสถานประมาณ 14,000 นาย ส่วนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า สหรัฐมีแผนที่จะถอนทหารหลายพันนายออกจากอัฟกานิสถาน แต่ขณะนี้จะยังคงตรึงจำนวนทหารประจำการเอาไว้ที่ 8,600 นาย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง