ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

"แคร์รี ลัม"ค้าน"ฟิทช์"หั่นเรทติ้งฮ่องกง ขณะม็อบยังคงเดินหน้ากดดันรัฐบาล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 6 กันยายน 2562 19:28:34 น.

นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง แสดงความไม่เห็นด้วยต่อการที่ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประกาศปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือของฮ่องกง โดยมีสาเหตุจากการที่ฮ่องกงเผชิญกับการประท้วงที่นานหลายเดือน

นางลัมยังกล่าวว่า ข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ต้องการให้รัฐบาลยุติการดำเนินคดีต่อผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรง ถือเป็นการขัดต่อกฎหมาย

ทั้งนี้ ฟิทช์ เรทติ้งส์ ปรับลดอันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาว (Long-Term Foreign Currency Issuer Default Rating - IDR) ของฮ่องกงลงสู่ระดับ AA จากระดับ AA+

นอกจากนี้ ฟิทช์ยังให้มุมมองความน่าเชื่อถือของฮ่องกงเป็น "เชิงลบ"

ฟิทช์คาดการณ์ว่า นโยบาย "หนึ่งประเทศ สองระบบ" ของฮ่องกงจะยังคงอยู่ต่อไป แต่ความไม่พอใจของประชาชนก็จะยังคงอยู่เช่นกัน แม้ว่ารัฐบาลฮ่องกงจะยอมทำตามข้อเรียกร้องบางประการของกลุ่มผู้ประท้วงแล้วก็ตาม

ทางด้านกลุ่มผู้ชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงจำนวนหลายร้อยคนได้เริ่มรวมตัวกันแล้วในเย็นวันนี้ และคาดว่าจะมีผู้ชุมนุมทยอยเข้าร่วมการประท้วงมากขึ้นในคืนนี้ โดยมีแผนที่จะขัดขวางทางเข้าสนามบินในช่วงสุดสัปดาห์นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง