การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้ง หลังม็อบปะทะตำรวจวันนี้

ข่าวการเมือง 15 กันยายน พ.ศ. 2562 18:13 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

การชุมนุมประท้วงในฮ่องกงกลับมาเดือดอีกครั้งในวันนี้ เมื่อเกิดการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยผู้ประท้วงได้จุดไฟ รวมถึงขว้างปาก้อนหินและระเบิดเข้าใส่ตำรวจ ทั้งยังบุกทำลายสถานีรถไฟฟ้า (MTR) หลายแห่ง ขณะที่ตำรวจได้ใช้แก๊สน้ำตาและฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่กลุ่มผู้ประท้วง

รายงานข่าวระบุว่า หลังจากที่ชาวฮ่องกงชุมนุมประท้วงอย่างสงบที่บริเวณหน้าสถานกงสุลสหราชอาณาจักร วานนี้และในช่วงเช้าวันนี้ แต่ล่าสุดสถานการณ์กลับมาวุ่นวายและรุนแรงขึ้นอีกครั้ง เมื่อผู้ประท้วงเริ่มฝ่าฝืนคำสั่งห้ามของทางการด้วยการเคลื่อนขบวนผ่านถนนสายต่างๆ ที่ทางการได้ห้ามไว้ และผู้ประท้วงฮาร์ดคอร์กลุ่มหนึ่งยังได้พยายามบุกเข้าสถานที่ทำการหลักของรัฐบาล รวมถึงอาคารรัฐสภา (LegCo Complex) ส่งผลให้สำนักงานเลขาธิการ LegCo ได้ออกคำเตือนสูงสุดในช่วงบ่ายวันนี้ และขอให้ทุกคนออกจากอาคารในทันที

นอกจากนี้ ผู้ประท้วงยังได้ทุบกระจกที่สถานีรถไฟฟ้า Wan Chai MTR จนแตก และปิดทางเข้าออกที่สถานี Admiralty MTR ส่งผลให้ทางสถานีต้องปิดให้บริการ

รายงานข่าวทางโทรทัศน์ยังแสดงให้เห็นภาพในขณะที่ผู้ประท้วงบางคนเผาธงชาติจีนด้วย

โดยหลังจากที่เริ่มเกิดเหตุวุ่นวาย ตำรวจฮ่องกงก็ได้เริ่มสลายการชุมนุมด้วยการยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำเข้าสู่กลุ่มผู้ประท้วง

ทั้งนี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจฮ่องกงได้ประกาศห้ามการชุมนุมประท้วงและเดินขบวนในช่วงสุดสัปดาห์นี้ หลังจากกลุ่มผู้ประท้วงได้ก่อเหตุรุนแรงด้วยการจุดไฟที่สถานีรถไฟใต้ดินเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้เกิดความโกลาหลและสร้างความเสียหายจำนวนมาก

สตีเฟน หลอ ผู้บัญชาการตำรวจฮ่องกงได้ส่งจดหมายที่ระบุคำสั่งห้ามดังกล่าวไปยังกลุ่มแนวร่วมสิทธิมนุษยชนพลเรือน (CHRF) โดยมีใจความครอบคลุมถึงผลกระทบของเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการที่ผู้ประท้วงได้ทุบทำลายทรัพย์สินสาธารณะ ปิดกั้นถนน และจุดไฟ จนทำให้ประชาชนที่ร่วมการประท้วง เจ้าหน้าที่ และผู้สื่อข่าวได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ เนื้อหาในจดหมายยังระบุว่า สถานที่ที่จัดการประท้วงในวันอาทิตย์นั้น อยู่ใกล้กับอาคารต่างๆที่มีความสำคัญ ซึ่งรวมถึงอาคารสำนักงานของรัฐบาล ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจกังวลว่าอาคารเหล่านี้อาจจะตกเป็นเป้าการก่อเหตุรุนแรง

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากกลุ่ม CHRF ได้วางแผนที่จะจัดการชุมนุมประท้วงครั้งใหม่ในวันอาทิตย์นี้ และถือเป็นครั้งที่ 2 ที่สำนักข่าวตำรวจได้ส่งจดหมายสั่งห้าม นับตั้งแต่กลุ่ม CHRF ได้เริ่มจัดการชุมนุมประท้วงในช่วงต้นเดือนมิ.ย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ