ข่าวอินโฟเควสท์
07:13 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมันดิบ WTI ปิดลบ 15 เซนต์ เหตุตลาดวิตกดีมานด์อ่อนแอ   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลดลงเมื่อคืนนี้ (18 ต.…
06:39 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดลดลง 255.68 จุด เหตุนลท.วิตกข่าวธุรกิจเชิงลบ,แนวโน้มศก.โลกอ่อนแอ   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนน…
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…

สื่อท้องถิ่นเผยรัฐบาลฮ่องกงเล็งประกาศแบนสวมหน้ากากวันนี้ คาดมีผลเที่ยงคืน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562 13:27:37 น.

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง เตรียมจัดการแถลงข่าวในวันนี้ ซึ่งคาดว่าจะเป็นการแถลงข่าวเพื่อประกาศการห้ามสวมหน้ากากในกลุ่มผู้ประท้วง ซึ่งถึอเป็นการออกกฎหมายฉุกเฉินครั้งแรกนับตั้งแต่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้กับจีนในปี 2540

รายงานข่าวระบุว่า คำสั่งห้ามสวมหน้ากากน่าจะมีผลตั้งแต่เที่ยงคืนของวันนี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะกระตุ้นให้เกิดความรุนแรงในการประท้วงช่วงปลายสัปดาห์นี้ เนื่องจากผู้ประท้วงได้เรียกร้องให้กลุ่มผู้ชุมนุมออกมาแสดงพลังต่อต้านกฎหมายดังกล่าว โดยหน้ากากถือเป็นเครื่องป้องกันใบหน้าของผู้ประท้วงที่กลัวรัฐบาลออกหมายจับหากสามารถระบุตัวตนของผู้ประท้วงได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ รัฐบาลจีนได้กดดันให้สายการบินคาเธ่ย์ แปซิฟิก ปลดพนักงานที่ออกมาร่วมชุมนุม

นางคลาวเดีย โม สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง ออกมายอมรับว่า เธอกลัวกระแสตีกลับที่จะตามมา เพราะมีกลุ่มคนวัยหนุ่มสาวมากมายที่ประกาศกร้าวว่าพวกเขาพร้อมที่จะตายเพื่อการประท้วง และพวกเขาก็ยังเดินหน้าชุมนุมต่อไปภายใต้หน้ากาก ซึ่งจะส่งผลให้ถูกตำรวจจับ และอาจเกิดการปะทะได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง