ข่าวอินโฟเควสท์
22:07 ธนาคารกลางฮ่องกงประกาศลดการดำรงเงินกองทุนส่วนเพิ่ม หวังช่วยพยุงภาคธุรกิจ-เศรษฐกิจจากเหตุประท้วงยืดเยื้อ   ธนาคารกลางฮ่องกง (HKMA) ประกาศปรับลดอ…
21:36 ปอนด์ร่วง ขณะเจรจา Brexit เข้าใกล้โค้งสุดท้าย   เงินปอนด์อังกฤษร่วงลงในวันนี้ หลังจากที่ปรับตัวขึ้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยนักลงทุนต่างจับตาความค…
21:16 รมว.คลังสหรัฐเผย สหรัฐขึ้นภาษีนำเข้าจีนตามกำหนด 15 ธ.ค. หากไม่มีการทำข้อตกลง   นายสตีเฟน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ เปิดเผยว่า ตนและนายโรเบิร์ต ไ…
21:11 ดาวโจนส์เปิดลบ เหตุนลท.ไม่มั่นใจสหรัฐ-จีนเซ็นดีลการค้า   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนเริ่มกลับมากังวลเกี่ยวกับสถานการณ์การค…
20:14 "ปูติน" เยือนซาอุฯอย่างเป็นทางการ ส่งสัญญาณขยายอิทธิพลของรัสเซียในตะวันออกกลาง   ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เดินทางถึงกรุงริยาดห…

ปธน.ไต้หวันเผยความไม่สงบในฮ่องกงบ่งชี้ถึงความล้มเหลวของจีน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม 2562 13:10:27 น.

นางไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีไต้หวัน เปิดเผยว่า เหตุการณ์ความไม่สงบในฮ่องกงแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลวของจีนในการปกครอง พร้อมกล่าวคำมั่นว่าจะปกป้องอธิปไตยของไต้หวัน

ประธานาธิบดีไต้หวันกล่าวเนื่องในโอกาสวันชาติไต้หวันว่า ไต้หวันเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน พร้อมให้คำมั่นว่าจะต่อสู้ท่ามกลางภัยคุกคามจากจีน รวมถึงความพยายามล่าสุดของจีนที่จะโดดเดี่ยวไต้หวันทางการทูต

"เมื่อประชาธิปไตยถูกคุกคาม เราต้องยืนหยัดเพื่อปกป้อง ในฐานะประธานาธิบดี ดิฉันต้องปกป้องอธิปไตยเพื่อรักษาความอยู่รอดของไต้หวัน" ประธานาธิบดีไต้หวันกล่าว "จีนดำเนินนโยบาย หนึ่งประเทศสองระบบ เพื่อคุกคามไต้หวันและบั่นทอนเสถียรภาพของภูมิภาค ฮ่องกงกำลังประสบกับความโกลาหลเนื่องจากความล้มเหลวของนโยบาย หนึ่งประเทศสองระบบ"

ในช่วงเวลา 3 เดือนก่อนการเลือกในไต้หวัน จีนต้องเผชิญกับวิกฤตจากหลายด้าน เช่น การทำสงครามการค้ากับสหรัฐ และการประท้วงเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องตง ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองมองว่า สถานการณ์ดังกล่าวอาจจะเสริมสร้างโอกาสให้นางไช่คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งอีกครั้งในเดือนม.ค.ปีหน้า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง