สื่อตีข่าวจีนวิจารณ์นักการเมืองไทยติดต่อกลุ่มเคลื่อนไหวฮ่องกง เตือนกระทบมิตรภาพไทย-จีน

ข่าวการเมือง Friday October 11, 2019 08:41 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เว็บไซต์เรดิโอ ฟรี เอเชีย รายงานว่า สถานทูตจีนประจำประเทศไทยได้โพสต์เฟซบุ๊กเตือนนักการเมืองไทยที่ให้การสนับสนุนนักเคลื่อนไหวของฮ่องกง

สถานทูตจีนประจำประเทศไทยได้โพสต์ข้อความเป็นภาษาไทยบนเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า "ในปัจจุบัน ความอันตรายที่ใหญ่ที่สุดที่ฮ่องกงกำลังเผชิญอยู่ก็คือ การใช้ความรุนแรงและการไม่เคารพกฎหมาย นอกจากนี้ กลุ่มที่คิดจะแบ่งแยกฮ่องกงออกจากประเทศจีนยังได้สมคบกับกลุ่มอิทธิพลภายนอก เผยแพร่ข่าวลือ บิดเบือนข้อเท็จจริง เพื่อวัตถุประสงค์ที่มิอาจเปิดเผยของตน"

นอกจากนี้ สถานทูตจีนยังระบุด้วยว่า "นักการเมืองประเทศไทยบางคนมีการติดต่อกับกลุ่มที่คิดจะแบ่งแยกฮ่องกงออกจากประเทศจีนโดยมีท่าทีเชิงสนับสนุน ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดอย่างร้ายแรงและไร้ความรับผิดชอบ ฝ่ายจีนหวังว่าบุคคลที่เกี่ยวข้องสามารถรับรู้ข้อเท็จจริงของปัญหาฮ่องกง ใช้ความระมัดระวัง ทำในเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อมิตรภาพจีน-ไทย"

เว็บไซต์เรดิโอ ฟรี เอเชีย ยังระบุด้วยว่า นายโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวที่สนับสนุนการเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกงได้โพสต์ภาพถ่ายคู่กับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในระหว่างร่วมงาน Open Future Festival ซึ่งจัดโดยนิตยสาร The Economist เมื่อวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทั้งนายธนาธรและนายหว่องได้รับเชิญให้เป็นผู้บรรยายในงานดังกล่าว


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ