วุฒิสภาสหรัฐเล็งผลักดันร่างกฎหมายหนุนประท้วงฮ่องกง ไม่สนคำขู่รัฐบาลจีน

ข่าวการเมือง 17 ตุลาคม พ.ศ. 2562 08:27 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

วุฒิสภาชิกสหรัฐในสังกัดพรรครีพับลิกันหลายราย มีแผนที่จะเดินหน้าผ่านร่างกฎหมายเพื่อให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง โดยไม่สนคำขู่ของรัฐบาลจีน โดยความเคลื่อนไหวของบรรดาวุฒิสมาชิกมีขึ้นหลังจากที่เมื่อวานนี้ สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้อนุมัติร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยของฮ่องกง โดยร่างกฎหมายดังกล่าวจะคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ซึ่งต้องรับผิดชอบในการทำลายเสรีภาพขั้นพื้นฐานและการปกครองตนเองในฮ่องกง

นายจิม ริสช์ วุฒิสมาชิกสังกัดพรรครีพับลิกัน เปิดเผยว่า ตนต้องการเร่งให้มีการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวโดยเร็ว ขณะที่เพื่อนร่วมพรรคอย่างวุฒิสมาชิก รอย บลันท์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีการกำหนดวันพิจารณาร่างกฎหมายนี้ โดยต้องรอให้นายมิทช์ แมคคอนเนลล์ ผู้นำเสียงข้างมากในวุฒิสภาสหรัฐ ออกมากำหนดวันพิจารณาร่างกฎหมายเพื่อโหวตรับรองต่อไป

ร่างกฎหมายดังกล่าวดูเหมือนว่าจะได้รับการสนับสนุนจากทั้งพรรครีพับลิกันและเดโมแครต และจนถึงวันนี้ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาคัดค้านอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ทางทำเนียบขาวก็ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ด้วยการผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยของฮ่องกง โดยร่างกฎหมายดังกล่าวจะคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนต้องรับผิดชอบในการทำลายเสรีภาพขั้นพื้นฐานและการปกครองตนเองในฮ่องกง นอกจากนี้ ร่างกฎหมายจะกำหนดให้มีการทบทวนการให้สิทธิพิเศษทางการค้ากับฮ่องกง ภายใต้กฎหมายของสหรัฐ โดยการทบทวนดังกล่าวจะพิจารณาถึงประเด็นที่ว่า ฮ่องกงได้รับอำนาจในการปกครองตนเองอย่างเพียงพอจากจีนหรือไม่

ด้านสำนักงานคณะกรรมาธิการของกระทรวงการต่างประเทศจีนในเขตปกครองพิเศษฮ่องกง (HKSAR) แสดงความไม่พอใจอย่างมากต่อการกระทำของนักการเมืองสหรัฐบางคนที่ผ่านร่างกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกงในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ โดยเตือนว่าการเล่นกับฮ่องกงจะไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ กับสหรัฐ

แถลงการณ์ของสำนักงานคณะกรรมาธิการฯระบุว่า นักการเมืองบางส่วนในสหรัฐได้อนุมัติกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับฮ่องกง รวมถึงกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยของฮ่องกงปี 2562 โดยไม่สนใจข้อเท็จจริง และทำให้เกิดความสับสนระหว่างสิ่งถูกกับสิ่งที่ผิด

สำนักงานกรรมาธิการฯยังระบุด้วยว่า การกระทำเช่นนั้น เท่ากับว่าพวกเขาได้ให้การสนับสนุนอย่างเปิดเผยต่อผู้สร้างปัญหาที่ต่อต้านจีนในฮ่องกง และท้าทายหลักการ "หนึ่งประเทศ,สองระบบ" โดยแทรกแซงกิจการของฮ่องกงและกิจการภายในของจีนโดยรวม รวมถึงไม่เคารพต่อกฎหมายระหว่างประเทศ และบรรทัดฐานที่ควบคุมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ

"เราแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงและประณามการกระทำดังกล่าว ซึ่งได้เปิดเผยถึงตรรกะของอันธพาลและความคิดในการเป็นเจ้าโลกของนักการเมืองเหล่านั้น" คณะกรรมาธิการระบุ

นักลงทุนวิตกกังวลว่า ความสัมพันธ์อันตึงเครียดระหว่างสหรัฐและจีนในประเด็นฮ่องกงนั้น อาจจะส่งผลกระทบต่อการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนซึ่งมีความเปราะบางอยู่แล้วในขณะนี้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ