(เพิ่มเติม) สหรัฐ-ตุรกีบรรลุข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวในพื้นที่ตอนเหนือซีเรีย หวังเปิดทางนักรบชาวเคิร์ดถอนกำลัง

ข่าวการเมือง Friday October 18, 2019 07:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐและตุรกีได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวในพื้นที่ตอนเหนือของซีเรียแล้ว และกำหนดให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเขตปลอดภัย หรือ เซฟโซน

นายเพนซ์เปิดเผยภายหลังจากเจรจาร่วมกับนายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกีเมื่อวานนี้ว่า "ข้อตกลงหยุดยิงมีกำหนดเวลา 5 วัน เพื่อให้กลุ่มนักรบชาวเคิร์ด (YPG) ถอนกำลังออกจากพื้นที่ตอนเหนือของซีเรีย ขณะที่ฝ่ายตุรกีจะหยุดปฏิบัติการ Operation Peace Spring เพื่อเปิดทางให้กลุ่มนักรบชาวเคิร์ดถอนกองกำลังออกจากเซฟโซนภายใน 120 ชั่วโมง"

นายเพนซ์ยังกล่าวด้วยว่า สหรัฐจะยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่อตุรกีทันทีที่ตุรกีระงับการใช้ปฏิบัติการทางทหารกับกลุ่มนักรบชาวเคิร์ด พร้อมระบุว่า สหรัฐและตุรกีจะยังคงเดินหน้ากำจัดกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ในพื้นที่ตอนเหนือของซีเรีย

ทางด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีข้อความขานรับข้อตกลงหยุดยิง โดยระบุว่า "นี่เป็นข่าวดีจากฝั่งตุรกี ขอบคุณประธานาธิบดีเออร์โดกัน ประชาชนหลายล้านคนจะได้รับความปลอดภัย"

เมื่อวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา กองทัพตุรกีได้เปิดฉากโจมตีฐานที่มั่นของกองกำลังชาวเคิร์ดในพื้นที่ตอนเหนือของซีเรีย ส่งผลให้มีพลเมืองและนักรบกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) เสียชีวิตจำนวนมาก โดยกองกำลังชาวเคิร์ดเป็นพันธมิตรสำคัญของสหรัฐในการต่อสู้กับกลุ่ม IS ขณะที่ตุรกีมองว่ากลุ่มนักรบชาวเคิร์ดเป็นผู้ก่อการร้าย อย่างไรก็ดี นานาประเทศทั่วโลกซึ่งรวมถึงสหรัฐ ได้พยายามกดดันรัฐบาลตุรกีให้ถอนกำลังทหารออกจากพื้นที่ตอนเหนือของซีเรีย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ