ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ

ข่าวการเมือง 18 ตุลาคม พ.ศ. 2562 23:55 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมาที่เมืองบาร์เซโลนาในวันนี้ เพื่อประท้วงการที่ศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำชาวคาตาลันข้อหาปลุกระดมมวลชน โดยการชุมนุมวันนี้มีขึ้นเป็นวันที่ 5 แล้ว รายงานข่าวระบุว่า การชุมนุมดังกล่าวเป็นไปด้วยความสงบ แม้มีการปิดถนน และกระทบต่อบริการรถไฟอยู่บ้าง ขณะที่ผู้ประท้วงมีการชูธงและถือป้ายแสดงจุดยืน อย่างไรก็ดี รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของสเปน แถลงต่อสื่อมวลชนว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวได้ปรากฎให้เห็นความรุนแรงอยู่บ้าง และผู้ที่กระทำผิดจะถูกรัฐบาลลงโทษ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังศาลสเปนได้พิพากษาจำคุกกลุ่มผู้นำคาตาลันข้อหาปลุกระดมมวลชนให้ต่อต้านรัฐบาลเป็นเวลา 9-13 ปี ในช่วงที่มีการลงประชามติเพื่อแยกตัวเป็นอิสระเมื่อปี 2560

ขณะที่นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวทั้ง 12 รายได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ส่วนจำเลยอีก 3 รายถูกตัดสินว่ากระทำความผิดฐานไม่ทำตามกฎระเบียบและถูกสั่งปรับ แต่ไม่ต้องโทษจำคุก

เมื่อปีที่แล้ว ผู้นำและประชาชนในแคว้นกาตาลุญญาได้ออกมาเคลื่อนไหว เพราะต้องการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) หลังจากที่ EU ไม่ได้ให้การสนับสนุนการแยกตัวของแคว้นกาตาลุญญาออกจากสเปน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ