นายกฯอังกฤษหวังจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในวันที่ 12 ธ.ค.

ข่าวต่างประเทศ Thursday October 24, 2019 23:26 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายกฯอังกฤษหวังจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในวันที่ 12 ธ.ค.

นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ กล่าวว่า เขาจะให้เวลามากขึ้นแก่สมาชิกรัฐสภาในการพิจารณาข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) จากเดิมที่รัฐบาลให้เวลาเพียง 3 วัน แต่รัฐสภาจะต้องให้การอนุมัติต่อญัตติของรัฐบาลในการจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดในวันที่ 12 ธ.ค.

นายจอห์นสันกล่าวว่า หากสภาให้การอนุมัติต่อญัตติดังกล่าว เขาก็จะประกาศยุบสภาในวันที่ 6 พ.ย.

สื่อรายงานว่า รัฐบาลอังกฤษเตรียมดำเนินการจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนด โดยจะยื่นญัตติในรัฐสภาเพื่อให้มีการอภิปรายในสัปดาห์หน้า

ทั้งนี้ รัฐบาลไม่สามารถประกาศยุบสภา และจัดการเลือกตั้งใหม่ หากไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา

ก่อนหน้านี้ นายจอห์นสันเคยประสบความล้มเหลว 2 ครั้งในการยื่นญัตติขอการอนุมัติจากสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งก่อนกำหนด ขณะที่พรรคแรงงานตั้งป้อมคัดค้านญัตติดังกล่าว

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา สมาชิกสภาสามัญชน หรือสภาล่างของอังกฤษ ลงมติเห็นชอบต่อร่างกฎหมายการถอนตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป หรือ Withdrawal Agreement Bill อย่างไรก็ดี ในการลงมติต่อตารางเวลาในการผ่านกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ Brexit โดยรัฐบาลให้เวลาเพียง 3 วันนั้น สภาล่างมีมติไม่เห็นด้วย

ผลการลงมติดังกล่าว บ่งชี้ว่า อังกฤษจะไม่สามารถแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (EU) ตามกำหนดเดิมภายในวันที่ 31 ต.ค. ส่งผลให้ EU จะต้องให้การอนุมัติขยายเส้นตาย Brexit ออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้อังกฤษแยกตัวจาก EU โดยไม่มีการทำข้อตกลง (no-deal Brexit)

ขณะเดียวกัน นายจอห์นสันอาจประกาศยุบสภา และจัดการเลือกตั้งใหม่ตามคำขู่ของเขาก่อนหน้านี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ