สื่อเผย"ทรัมป์-สี จิ้นผิง"อาจไม่มีการลงนามข้อตกลงการค้าในเวทีเอเปค

ข่าวต่างประเทศ Tuesday October 29, 2019 23:46 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐรายหนึ่งระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน อาจไม่มีการลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกในการประชุมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่ประเทศชิลีในเดือนหน้า

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า การที่ผู้นำทั้งสองไม่มีการลงนามในข้อตกลงการค้าในเดือนหน้า มีสาเหตุจากการที่ทั้งสองฝ่ายยังคงต้องใช้เวลาในการเจรจามากขึ้น

รายงานข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์สวนทางกับทำเนียบขาวที่ได้แถลงก่อนหน้านี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน จะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกนอกรอบการประชุมเอเปคซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 16-17 พ.ย.

อย่างไรก็ดี ทำเนียบขาวระบุว่า กำหนดวันในการลงนามข้อตกลงของผู้นำทั้งสองยังคงไม่มีความชัดเจน

ทางด้านหนังสือพิมพ์เซาธ์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวระบุว่า ปธน.ทรัมป์และปธน.สี จิ้นผิงจะลงนามในข้อตกลงการค้าในวันที่ 17 พ.ย. "หากทุกสิ่งดำเนินไปอย่างราบรื่น"

เมื่อวานนี้ ปธน.ทรัมป์ส่งสัญญาณลงนามข้อตกลงการค้าเฟสแรกกับจีนก่อนการประชุมเอเปค

ปธน.ทรัมป์ระบุว่า เนื้อหาส่วนใหญ่ในข้อตกลงการค้าดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับภาคเกษตร และภาคธนาคาร

ขณะนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐและจีนกำลังเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้าเฟสแรกตามที่ปธน.ทรัมป์ประกาศในวันที่ 11 ต.ค. ขณะที่ปธน.ทรัมป์กล่าววานนี้ว่า ตามกำหนดเดิมนั้น เขาและปธน.สี จิ้นผิงจะลงนามในข้อตกลงการค้าเฟสแรกในการประชุมเอเปคที่ชิลีในวันที่ 16-17 พ.ย. อย่างไรก็ดี ความไม่สงบทางการเมืองที่เกิดขึ้นในชิลีอาจเป็นอุปสรรคต่อการลงนามดังกล่าว

ทางด้านนายหวัง โชวเหวิน รมช.พาณิชย์จีน กล่าวในวันนี้ว่า จีนจะยกเลิกข้อจำกัดต่อนักลงทุนต่างชาติ และจะไม่มีการบังคับให้บริษัทต่างชาติทำการถ่ายโอนเทคโนโลยีแก่จีน

ทั้งนี้ การบังคับถ่ายโอนเทคโนโลยีถือเป็นความขัดแย้งทางการค้าที่สำคัญระหว่างสหรัฐและจีน

"เราจะเร่งดำเนินการในการเปิดเสรีภาคการเงิน และจะยกเลิกข้อจำกัดทั้งหมดในด้านธุรกิจต่อธนาคารต่างชาติ, บริษัทหลักทรัพย์ และผู้จัดการกองทุนต่างชาติ และจะมีการปรับนโยบายเพื่อรับประกันว่านักลงทุนต่างชาติและนักลงทุนภายในประเทศมีโอกาสที่เท่าเทียมกันในการผลิตรถยนต์พลังงานทดแทน ซึ่งมาตรการใหม่จะทำให้การลงทุนจากต่างชาติมีเสถียรภาพ และสร้างสภาวะการลงทุนที่โปร่งใส" นายหวังกล่าว

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ