"ทรัมป์"สู้ถึงศาลฎีกา หลังศาลอุทธรณ์สั่งเปิดเผยรายละเอียดยื่นแบบชำระภาษี

ข่าวต่างประเทศ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 00:22 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเจย์ เซคูโลว์ ทนายความของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า ปธน.ทรัมป์จะทำการยื่นคำร้องต่อศาลฎีกา หลังจากศาลอุทธรณ์ ทั้งนี้ นายไซรัส แวนซ์ อัยการแขวงแมนฮัตตัน ส่งหมายศาลไปยังปธน.ทรัมป์ เพื่อให้บริษัทมาซาร์ส ยูเอสเอ ซึ่งเป็นบริษัทรับทำบัญชีที่ดำเนินการด้านภาษีสำหรับตระกูลทรัมป์ ทำการเปิดเผยรายละเอียดการยื่นแบบชำระภาษีเงินได้ส่วนบุคคล รวมทั้งการชำระภาษีธุรกิจของปธน.ทรัมป์ตั้งแต่ปี 2554-2561 และรายละเอียดอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการไต่สวนในคดีอาญาต่อปธน.ทรัมป์และธุรกิจของครอบครัวทรัมป์ ทนายความของปธน.ทรัมป์อ้างว่า ปธน.ทรัมป์มีเอกสิทธิ์ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายจากการสอบสวนในคดีอาญาขณะที่ประธานาธิบดียังคงดำรงตำแหน่ง และรัฐธรรมนูญสหรัฐกำหนดให้นายแวนซ์จะต้องรอจนกว่าปธน.ทรัมป์จะสิ้นสุดวาระการดำรงดำแหน่งจึงจะมีการเปิดเผยรายละเอียดด้านภาษีของปธน.ทรัมป์

มีคำสั่งให้ปธน.ทรัมป์ทำการเปิดเผยรายละเอียดการยื่นแบบชำระภาษีของเขา

อย่างไรก็ดี ศาลอุทธรณ์ภาค 2 ประจำรัฐนิวยอร์กได้ยกคำร้องของปธน.ทรัมป์ที่อ้างว่าเขามีเอกสิทธิ์คุ้มครองทางกฎหมายจากการสอบสวนในคดีอาญาระหว่างที่ยังคงดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี

ก่อนหน้านี้ ศาลแขวงสหรัฐประจำเมืองแมนฮัตตันก็ได้ประกาศยกคำร้องของปธน.ทรัมป์ที่ขอยืนยันเอกสิทธิ์คุ้มครองตามกฎหมายโดยไม่เปิดเผยรายละเอียดการยื่นแบบชำระภาษีของเขาในช่วง 8 ปีที่ผ่านมา

การพยายามปกปิดรายละเอียดด้านภาษีของปธน.ทรัมป์ สวนทางกับคำสัญญาในช่วงหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2559 ที่นายทรัมป์ระบุว่าจะมีการเปิดเผยรายละเอียดการยื่นแบบชำระภาษีของเขา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ