วุฒิสภาสหรัฐไฟเขียวร่างกม.หนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง เตรียมส่ง "ทรัมป์" ลงนาม

ข่าวต่างประเทศ Wednesday November 20, 2019 08:45 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

วุฒิสภาสหรัฐ ซึ่งครองเสียงข้างมากโดยพรรครีพับลิกัน ได้ผ่านร่างกฎหมายเพื่อให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง โดยคาดว่าจะส่งให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ลงนามเพื่อบังคับใช้เร็ว ๆ นี้

ร่างกฎหมายดังกล่าวอาจปูทางให้สหรัฐประกาศคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อฮ่องกงและดำเนินการทางการทูตเพื่อกดดันรัฐบาลจีน

ร่างกฎหมายที่ว่านี้มีชื่อว่า Hong Kong Human Rights and Democracy Act ซึ่งวุฒิสภาสหรัฐได้นำเข้าสู่กระบวนการพิเศษ ส่งผลให้ร่างกฎหมายนี้ได้รับการอนุมัติโดยไม่มีผู้คัดค้าน นอกจากนี้ วุฒิสภาสหรัฐยังได้ผ่านร่างกฎหมาย Protect Hong Kong Act ซึ่งจะห้ามไม่ให้บริษัทสหรัฐส่งออกอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนและอุปกรณ์ป้องกันอื่น ๆ ไปยังฮ่องกง

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้ให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง ด้วยการผ่านร่างกฎหมายสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยของฮ่องกง โดยร่างกฎหมายดังกล่าวจะคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนต้องรับผิดชอบในการทำลายเสรีภาพขั้นพื้นฐานและการปกครองตนเองในฮ่องกง นอกจากนี้ ร่างกฎหมายจะกำหนดให้มีการทบทวนการให้สิทธิพิเศษทางการค้ากับฮ่องกง ภายใต้กฎหมายของสหรัฐ โดยการทบทวนดังกล่าวจะพิจารณาถึงประเด็นที่ว่า ฮ่องกงได้รับอำนาจในการปกครองตนเองอย่างเพียงพอจากจีนหรือไม่

ล่าสุดเมื่อวานนี้ ทางการสหรัฐได้แสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับเหตุการณ์ประท้วงที่ทวีความรุนแรงในฮ่องกง พร้อมเรียกร้องให้จีนเคารพเสรีภาพและสิทธิมนุษยชนตามที่เคยสัญญากับประชาชนในฮ่องกง

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า "สหรัฐมีความกังวลอย่างมากต่อเหตุการณ์ความไม่สงบทางการเมืองและความรุนแรงในฮ่องกง รวมถึงความขัดแย้งระหว่างกลุ่มผู้ประท้วงเพื่อประชาธิปไตยและตำรวจที่มหาวิทยาลัย Hong Kong Polytechnic University และวิทยาเขตอื่นๆ"

นอกจากเรียกร้องให้แต่ละฝ่ายยับยั้งชั่งใจแล้ว นายปอมเปโอยังกล่าวว่า รัฐบาลฮ่องกงควรแสดงความรับผิดชอบในการนำความสงบมาสู่เกาะฮ่องกง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ