"หัวเว่ย" ชนะคดีศาลแคนาดากรณีขอดูหลักฐานเพิ่มเติมการจับกุมตัว "เมิ่ง หว่านโจว"

ข่าวต่างประเทศ Wednesday December 11, 2019 13:16 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะทนายความของนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) ของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ของจีน ชนะการต่อสู้คดีในศาลแคนาดา หลังจากที่ผู้พิพากษาได้สั่งให้อัยการของแคนาดาส่งมอบหลักฐานและเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจับกุมตัวนางเมิ่ง

ทั้งนี้ นางเฮทเธอร์ โฮล์มส์ รองหัวหน้าผู้พิพากษาศาลฎีกาแห่งรัฐบริติช โคลัมเบีย เห็นด้วยกับทีมกฎหมายของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ ให้มีการตรวจสอบหลักฐานสำหรับข้อกล่าวหาการจับกุมตัวนางเมิ่ง

แต่ผู้พิพากษาโฮล์มส์เตือนว่า คำตัดสินดังกล่าวมีขอบเขตที่จำกัด และไม่ได้สนับสนุนข้อกล่าวหาของหัวเว่ยที่ว่า ทางการแคนาดาจัดการกับข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกของนางเมิ่งโดยไม่เหมาะสม

นางเมิ่ง วัย 47 ปี ได้ถูกจับกุมตัวที่สนามบินนานาชาติแวนคูเวอร์เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2561 ตามการเรียกร้องของสหรัฐซึ่งกล่าวหาว่านางเมิ่งฉ้อโกงธนาคาร และชี้นำธนาคารเอชเอสบีซีในทางที่ผิดเกี่ยวกับธุรกิจของหัวเว่ยในอิหร่าน โดยนางเมิ่งระบุว่าเธอไม่ได้กระทำผิดและกำลังต่อสู้คดีที่แคนาดาจะส่งตัวเธอให้กับสหรัฐในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

นางเมิ่งได้ถูกซักถามโดยเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของแคนาดาก่อนที่จะมีการจับกุมตัวเธอ และทนายความของนางเมิ่งได้ขอให้รัฐบาลแคนาดาส่งมอบเอกสารเพิ่มเติมเกี่ยวกับการจับกุมตัวนางเมิ่ง

คณะที่ปรึกษาด้านกฎหมายของนางเมิ่งได้ต่อสู้ในศาลแคนาดาเพื่อคัดค้านการส่งตัวนางเมิ่งในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนให้กับสหรัฐ โดยระบุว่า สหรัฐใช้กรณีการส่งตัวนางเมิ่งในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจและการเมือง และระบุว่า นางเมิ่งได้รับหมายค้น, ถูกสอบสวน และถูกควบคุมตัวแบบที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมายโดยเจ้าหน้าที่ของแคนาดาในนามของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI)


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ