สภาผู้แทนฯสหรัฐเตรียมโหวตชี้ชะตา"ทรัมป์"พรุ่งนี้เช้า จับตางูเห่าใน 2 พรรค

ข่าวต่างประเทศ Wednesday December 18, 2019 19:39 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ซึ่งพรรคเดโมแครตครองเสียงข้างมาก มีกำหนดลงมติในวันนี้ต่อญัตติในการถอดถอนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ใน 2 ข้อหา ได้แก่ การใช้อำนาจในทางมิชอบ และขัดขวางกระบวนการสอบสวนของสภาคองเกรส ทำให้ปธน.ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีสหรัฐรายที่ 3 ที่จะถูกสภาคองเกรสพิจารณาถอดถอนออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ กระบวนการถอดถอนในสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้จะเริ่มขึ้นในเวลา 09.00 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือ 21.00 น.ตามเวลาไทย โดยจะเริ่มด้วยการอภิปราย จนกระทั่งมีการลงมติต่อ 2 ข้อหาที่มีการกล่าวหาปธน.ทรัมป์ โดยการลงมติดังกล่าวจะอยู่ในช่วงเวลา 18.30-19.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือพรุ่งนี้เช้าเวลา 06.30-07.30 น.ตามเวลาไทย

มีการคาดการณ์กันว่า สมาชิกส่วนใหญ่ของพรรคเดโมแครตในสภาผู้แทนราษฎรจะลงมติเห็นชอบต่อการถอดถอนปธน.ทรัมป์ ขณะที่สมาชิกส่วนใหญ่ของพรรครีพับลิกันจะคัดค้านการถอดถอน

อย่างไรก็ดี นายเจฟฟ์ แวน ดรูว์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเดโมแครตจากรัฐนิวเจอร์ซีย์ กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาจะโหวตคัดค้านการถอดถอนปธน.ทรัมป์ ก่อนที่เขาจะย้ายไปสังกัดพรรครีพับลิกัน

นอกจากนี้ นายจัสติน อาแมช สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากรัฐมิชิแกน ได้ลาออกจากพรรครีพับลิกัน เนื่องจากเขาสนับสนุนการถอดถอนปธน.ทรัมป์

ส่วนนายจาเรด โกลเดน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเดโมแครตจากรัฐเมน ระบุว่า เขาจะโหวตเห็นชอบต่อข้อหาการใช้อำนาจในทางมิชอบของปธน.ทรัมป์ แต่จะโหวตคัดค้านข้อหาขัดขวางกระบวนการสอบสวนของสภาคองเกรส

หากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรส่วนใหญ่ลงมติเห็นพ้องว่า ปธน.ทรัมป์มีการใช้อำนาจในทางมิชอบ และขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของสภาคองเกรส วุฒิสภาสหรัฐก็จะทำการไต่สวนปธน.ทรัมป์ในเดือนหน้า

อย่างไรก็ดี การที่พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมากในวุฒิสภา ทำให้ปธน.ทรัมป์มีแนวโน้มรอดพ้นจากการถูกถอดถอนในการลงมติในวุฒิสภา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ