รมว.ต่างประเทศอิหร่านชี้ 3 ประเทศยุโรปไม่รักษาสัญญาข้อตกลงนิวเคลียร์

ข่าวต่างประเทศ Thursday January 16, 2020 16:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายโมฮัมหมัด จาหวัด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิหร่าน กล่าววิพากษ์วิจารณ์ความล้มเหลวของยุโรปที่ไม่สามารถรักษาคำมั่นสัญญาที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านหรือข้อตกลง JCPOA

" อังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมนี เป็นสามประเทศที่เกี่ยวข้องกับข้อตกลงอิหร่านและอ้างว่า ยุโรปยังคงรักษาระเบียบภายใต้ข้อตกลง JCPOA อย่างไรก็ตามในความเป็นจริง ประเทศเหล่านี้ไม่ได้นำเข้าน้ำมันของอิหร่าน หรืออำนวยความสะดวกด้านการทำธุรกรรมการเงินระหว่างประเทศให้แก่อิหร่าน"

"การเข้ามาของบริษัทยุโรปในอิหร่าน และความล้มเหลวในการขายอาหารและยาที่ได้รับการยกเว้นให้กับอิหร่านนั้นเป็นอีกข้อบกพร่องของพวกเขา"

นอกจากนี้ รมว.ต่างประเทศยังกล่าวโจมตีกลุ่มประเทศยุโรปที่กระจายแรงกดดันของสหรัฐมายังอิหร่าน

ทั้งนี้ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา กลุ่มประเทศยุโรปเปิดเผยว่า ได้เริ่มดำเนินการตอบโต้อิหร่านที่หลบเลี่ยงการปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาด้านนิวเคลียร์ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม อิหร่านระบุว่า การถอนตัวจากพันธกิจภายใต้ข้อตกลง JCPOA เป็นการตอบโต้ที่สหรัฐถอนตัวออกจากข้อตกลงเมื่อเดือนพ.ค. 2561 ตลอดจนการคว่ำบาตรอย่างต่อเนื่องของสหรัฐ และการตอบสนองต่อยุโรปที่เพิกเฉยการอำนวยความสะดวกด้านการทำธุรกรรมการเงินของธนาคาร และการส่งออกน้ำมันของอิหร่าน


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ