"สี จิ้นผิง" เดินทางถึงกรุงเนปิดอว์แล้ววันนี้ ตามแผนเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ

ข่าวต่างประเทศ 17 มกราคม พ.ศ. 2563 13:46 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนได้เดินทางถึงกรุงเนปิดอว์ ประเทศเมียนมาแล้วในวันนี้ ตามแผนการเดินทางเยือนเมียนมาอย่างเป็นทางการ เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 70 ปีของการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างจีนและเมียนมา พร้อมกับการลงนามในข้อตกลงขนาดใหญ่ในโครงการสาธารณูปโภค และถือเป็นการแผ่อิทธิพลของจีนเพื่อคานอำนาจของชาติตะวันตกในเมียนมา

การเดินทางครั้งนี้ถือเป็นการเยือนเมียนมาครั้งแรกในฐานะประธานาธิบดีของปธน.สี จิ้นผิง หลังจากที่เขาเคยเดินทางมาเยือนเมียนมาในปี 2552 ในฐานะรองประธานาธิบดีในสมัยประธานาธิบดีหู จิ่นเทา และนับเป็นการเดินทางเยือนเมียนมาครั้งแรกของประธานาธิบดีจีนในรอบเกือบ 20 ปี

ปธน.สี จิ้นผิงมีกำหนดพบกับนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา และพล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมา รวมทั้งผู้นำของพรรคการเมืองต่างๆ

ปธน.สี จิ้นผิงยังมีกำหนดลงนามในข้อตกลงมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ในแผนระเบียงเศรษฐกิจจีน-เมียนมา (CMEC) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Belt and Road Initiative หรือ BRI ของจีนที่ประสบภาวะชะงักงันก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ ปธน.สี จิ้นผิงยังมีกำหนดการเจรจากับเมียนมาเกี่ยวกับโครงการก่อสร้างท่าเรือน้ำลึกในรัฐยะไข่ และโครงการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ในรัฐคะฉิ่น วงเงิน 3.6 พันล้านดอลลาร์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ