จีนค้านสหรัฐเรียกร้อง UNSC ประชุมพิจารณากรณีจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฮ่องกง

ข่าวต่างประเทศ Saturday May 30, 2020 00:23 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

จีนค้านสหรัฐเรียกร้อง UNSC ประชุมพิจารณากรณีจีนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฮ่องกง

นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนขอคัดค้านการที่สหรัฐเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคง (UNSC) จัดการประชุมเพื่อพิจารณากรณีที่จีนมีแผนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่สำหรับฮ่องกง

นายจ้าวระบุว่า ข้อเรียกร้องของสหรัฐเป็นเรื่องที่ไร้สาระ และสหรัฐควรยุติการดำเนินการทางการเมืองที่ไร้ความหมายดังกล่าว

"นี่เป็นกิจการภายในของจีน ซึ่งประเทศอื่นไม่มีสิทธิเข้าแทรกแซง" เขากล่าว

นายจ้าวย้ำว่า ฮ่องกงเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน การปรับปรุงระบบกฎหมายสำหรับฮ่องกงก็เพื่อปกป้องความมั่นคงและเอกราช รวมทั้งการบังคับใช้นโยบาย"หนึ่งประเทศ สองระบบ"

ทั้งนี้ สหรัฐและอังกฤษเตรียมยื่นกรณีที่จีนมีแผนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่สำหรับฮ่องกง เข้าสู่การพิจารณาของคณะมนตรีความมั่นคงอย่างไม่เป็นทางการในวันนี้

เจ้าหน้าที่ทูตอังกฤษยืนยันว่าสหรัฐและอังกฤษได้แจ้งต่อสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงทั้ง 15 ชาติว่า จะมีการยื่นกรณีดังกล่าวเข้าสู่การประชุมลับในวันนี้

การดำเนินการดังกล่าวมีขึ้น หลังจากที่จีนและรัสเซียได้คัดค้านการเรียกร้องของสหรัฐเมื่อวันพุธที่ต้องการให้คณะมนตรีความมั่นคงจัดการประชุมอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับกรณีฮ่องกง โดยจีนระบุว่าเรื่องดังกล่าวถือเป็นกิจการภายในของจีน และไม่ได้เป็นประเด็นความมั่นคงและสันติภาพระหว่างประเทศ

การที่จีนมีแผนบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่สำหรับฮ่องกง ทำให้มีความกังวลว่าสิ่งนี้จะกระทบต่อสถานะการปกครองตนเองของฮ่องกง และบทบาทในการเป็นศูนย์กลางทางการเงินระดับโลก


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและตรงกับความต้องการของผู้ใช้งาน ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ

รับทราบและยอมรับ