เลือกตั้งสหรัฐ 2020ทีมหาเสียงทรัมป์ค้านกฏปิดไมโครโฟน แต่ยืนยันทรัมป์ร่วมดีเบตรอบสุดท้าย

ข่าวต่างประเทศ Tuesday October 20, 2020 09:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ออกมาคัดค้านคณะกรรมการจัดการดีเบตที่ออกกฎปิดเสียงไมโครโฟนในระหว่างที่ผู้ดีเบตคนใดคนหนึ่งกำลังตอบคำถามของผู้ดำเนินรายการ เพื่อป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายหนึ่งพูดแทรกขึ้นมา

อย่างไรก็ดี ทีมหาเสียงของปธน.ทรัมป์ยืนยันว่า ปธน.ทรัมป์จะเข้าร่วมการดีเบตครั้งสุดท้ายในวันพฤหัสบดีนี้

"ท่านปธน.ทรัมป์ให้คำมั่นว่าจะเข้าร่วมดีเบตครั้งสุดท้ายกับนายโจ ไบเดน แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบในนาทีสุดท้ายจากคณะกรรมการซึ่งมีใจลำเอียงและมีความพยายามที่จะให้อีกฝ่ายหนึ่งได้เปรียบก็ตาม" นายบิล สเตเปียน ผู้จัดการทีมหาเสียงของปธน.ทรัมป์กล่าว

ทางด้านทีมหาเสียงของนายไบเดน ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆกับการเปลี่ยนแปลงกฎระเบียบในครั้งนี้

ทั้งนี้ คณะกรรมการจัดการดีเบตประธานาธิบดีของสหรัฐออกแถลงการณ์ว่า ในการแสดงวิสัยทัศน์หรือการดีเบตรอบสุดท้ายระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครจากพรรครีพับลิกัน และนายโจ ไบเดน คู่ชิงจากพรรคเดโมแครต ทางคณะกรรมการจะปิดเสียงไมโครโฟนในระหว่างที่ผู้สมัครคนใดคนหนึ่งกำลังตอบคำถามของผู้ดำเนินรายการซึ่งใช้เวลาตอบคำถามละ 2 นาที เพื่อป้องกันไม่ให้อีกฝ่ายหนึ่งพูดแทรกขึ้นมา คณะกรรมการฯ ระบุว่า การใช้มาตรการปิดไมโครโฟนเพื่อป้องกันการพูดแทรกนั้น ถือเป็นมาตรการที่เหมาะสม และมีเป้าหมายที่จะสนับสนุนให้ผู้อภิปรายเคารพกฎกติกา การกำหนดมาตรการใหม่ในการดีเบตรอบสุดท้ายนั้น เกิดขึ้นหลังจากเกิดเหตุวุ่นวายในระหว่างการดีเบตรอบแรกซึ่งจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเคส เวสเทิร์น รีเสิร์ฟ รัฐโอไฮโอ โดยผู้สมัครจากทั้งสองพรรคพยายามพูดโต้ตอบและพูดแทรก แม้อีกฝ่ายหนึ่งกำลังแสดงวิสัยทัศน์อยู่ก็ตาม ซึ่งส่งผลให้การดีเบตในครั้งนั้นจบลงด้วยเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้าง สำหรับการดีเบตรอบสุดท้ายระหว่างปธน.ทรัมป์และนายไบเดนจะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 22 ต.ค.เวลา 21.00-22.30 น.ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับเช้าวันศุกร์ที่ 23 ต.ค.เวลา 08.00-09.30 น.ตามเวลาไทย ซึ่งการดีเบตในครั้งนี้จะจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเบลมอนต์ในเมืองแนชวิลล์ รัฐเทนเนสซี โดยมีคริสเทน เวลเกอร์เป็นพิธีกร ส่วนหัวข้อในการแสดงวิสัยทัศน์ในการดีเบตรอบนี้ ได้แก่ การแก้ปัญหาโควิด-19, ภาวะการเป็นผู้นำสหรัฐ, ความขัดแย้งด้านเชื้อชาติในสหรัฐ, การแก้ไขปัญหาโลกร้อน รวมทั้งประเด็นด้านความมั่นคงแห่งชาติ และภาคครัวเรือนในสหรัฐ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ