"ไบเดน" วอนชาวมะกันเลี่ยงเดินทางช่วงคริสต์มาส หวั่นยอดตายโควิดเพิ่มอีก 2.5 แสน

ข่าวต่างประเทศ Thursday December 3, 2020 14:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ เรียกร้องให้ชาวอเมริกันหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงเทศกาลที่กำลังจะมาถึงนี้ หลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทั่วสหรัฐ

"คุณไม่ควรเดินทางในช่วงวันหยุดยาวนี้ แม้จะอยากทำมากแค่ไหนก็ตาม" นายไบเดนกล่าวระหว่างประชุมทางออนไลน์ร่วมกับกลุ่มแรงงานและผู้ประกอบการขนาดเล็กซึ่งได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ที่เมืองวิลมิงตัน รัฐเดลาแวร์

ถ้อยแถลงของนายไบเดนเกิดขึ้นหลังผ่านช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้าไปแล้วหลายวัน โดยในช่วงเวลาดังกล่าวชาวอเมริกันจำนวนมากพากันเดินทางพักผ่อน ขณะที่บางส่วนออกเดินทางก่อนวันคริสต์มาส 3 สัปดาห์

นายไบเดนกล่าวว่า ช่วงเทศกาลคริสต์มาสจะเป็นช่วงเวลาที่รับมือได้ยากกว่าปกติมาก และยังกล่าวด้วยว่า สหรัฐอาจจะมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 อีกราว 250,000 คนในช่วงเดือนถัดไป เพราะผู้คนไม่ใส่ใจ

ทางด้านนายโรเบิร์ต เรดฟิลด์ ผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐ (CDC) ยังได้ออกมาเตือนว่า "ในช่วงเดือนธ.ค.ปีนี้ และเดือนม.ค.-ก.พ.ปีหน้า ถือเป็นช่วงเวลาที่น่าเป็นห่วงที่สุดในประวัติศาสตร์ด้านสาธารณสุขของสหรัฐ"

มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกินส์รายงานว่า ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐจำนวน 2,713 ราย ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นรายวันสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนเม.ย.ปีนี้ ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในสหรัฐเพิ่มขึ้นเป็น 273,181 ราย

ขณะเดียวกันพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในสหรัฐจำนวน 195,121 ราย ซึ่งเป็นสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยข้อมูลล่าสุดนี้ส่งผลให้สหรัฐยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 สูงที่สุดในโลก

ข้อมูลจาก Covid Tracking Project ระบุว่า จำนวนผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวในโรงพยาบาลสหรัฐมีจำนวนมากถึง 100,226 ราย ซึ่งสูงกว่าระดับ 100,000 รายเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ