เพนตากอนยันไม่พบข้อมูลชี้บุคคลภายในเป็นภัยคุกคามพิธีสาบานตนผู้นำสหรัฐ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 19, 2021 13:19 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายคริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐเปิดเผยว่า สำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐ (FBI) กำลังช่วยกองทัพสหรัฐตรวจสอบประวัติของเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์แห่งชาติกว่า 25,000 นายที่เข้ามาช่วยปกป้องอาคารรัฐสภาในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีของนายโจ ไบเดน เนื่องจากมีความกังวลด้านความปลอดภัย

หลังจากเกิดเหตุจลาจลที่อาคารรัฐสภาเมื่อวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมาซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 ราย รัฐบาลสหรัฐได้สั่งยกระดับการรักษาความปลอดภัยแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนบริเวณโดยรอบอาคารรัฐสภา รวมถึงการปิดล้อมรั้วลวดหนามและเขตรักษาความปลอดภัยขนาดใหญ่ที่ไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้า

นายมิลเลอร์ระบุในแถลงการณ์ว่า การตรวจสอบประวัตินั้นเป็น "เรื่องปกติสำหรับการสนับสนุนทางทหารจนถึงเหตุการณ์รักษาความปลอดภัยครั้งใหญ่ แม้เราไม่พบข่าวกรองใดที่บ่งชี้ถึงภัยคุกคามจากบุคคลภายใน แต่เราก็จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อคุ้มครองกรุงวอชิงตัน"

ขณะเดียวกัน นายมิลเลอร์ยังกล่าวชื่นชม "การสนับสนุนจาก FBI สำหรับความช่วยเหลือในครั้งนี้ และเจ้าหน้าที่กองกำลังพิทักษ์ชาติกว่า 25,000 นาย"

ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานว่า FBI ได้ระบุเตือนหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายในรายงานข่าวกรองว่า กลุ่มหัวรุนแรงขวาจัดได้หารือเกี่ยวกับการวางตัวสมาชิกในกองกำลังพิทักษ์แห่งชาติในกรุงวอชิงตัน พร้อมเสริมว่า รายงานดังกล่าวไม่ได้ระบุถึงแผนการใดๆ สำหรับการโจมตีพิธีสาบานตนของนายไบเดน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ