โป๊ปฟรานซิสเสร็จสิ้นการเดินทางเยือนอิรักครั้งประวัติศาสตร์ในวันนี้

ข่าวต่างประเทศ Monday March 8, 2021 19:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส ประมุขแห่งคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก ได้เสร็จสิ้นการเดินทางเยือนอิรักในวันนี้ ซึ่งถือเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศที่มีความเสี่ยงมากที่สุดนับตั้งแต่ที่พระองค์เข้ารับตำแหน่งสมเด็จพระสันตะปาปาในปี 2555

โป๊ปฟรานซิสนับเป็นสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์แรกที่เดินทางเยือนอิรัก

ในการเสด็จเยือนอิรักนับตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา ทางการอิรักได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจำนวนหลายพันนายในการคุ้มครองและอารักขาโป๊ปฟรานซิส โดยอิรักเป็นดินแดนที่มักเกิดเหตุระเบิดฆ่าตัวตาย และมีการยิงจรวดโจมตีในหลายเมือง

ในการเดินทางเยือนอิรักครั้งนี้ โป๊ปฟรานซิสได้เสด็จเยือน 4 เมือง ซึ่งรวมถึงดินแดนที่ผู้นำต่างชาติยังไม่เคยไปมาก่อน และพระองค์ได้พบกับผู้นำทางศาสนาของชาวมุสลิมและชาวคริสต์ในอิรัก

ทั้งนี้ โป๊ปฟรานซิสได้จัดพิธีมิสซาที่โบสถ์แห่งหนึ่งในกรุงแบกแดด รวมทั้งได้เดินทางไปพบผู้นำชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ที่เมืองนาจาฟ ก่อนที่จะเดินทางไปยังเมืองโมซูล ซึ่งเคยเป็นฐานที่มั่นของกลุ่มรัฐอิสลาม (IS)

นอกจากนี้ โป๊ปฟรานซิสได้เดินทางไปยังเมืองเออร์ บ้านเกิดของอับราฮัม ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของชาวอาหรับและอิสราเอล และเป็นบุคคลในคัมภีร์ไบเบิลที่ชาวยิว มุสลิม และคริสเตียนต่างให้ความเคารพ


แท็ก โรมัน   อิรัก  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ