นักการเมืองนานาชาติคัดค้านตัวแทนจีนสมัครชิงเก้าอี้บอร์ดอินเตอร์โพล

ข่าวต่างประเทศ Tuesday November 23, 2021 12:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลจีนประกาศสนับสนุนนายหู บินเฉิน เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงอาวุโสของจีน ที่ลงสมัครชิงตำแหน่งสมาชิกคณะกรรมการบริหารขององค์การตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล แม้ว่านักการเมืองต่างชาติและกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชนจำนวนมากออกมาคัดค้านการตัดสินใจดังกล่าว ด้วยความวิตกกังวลว่าหากนายหูได้รับเลือก ก็อาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของนักกิจกรรมทางการเมืองชาวจีนที่ลี้ภัยอยู่ในต่างประเทศ

นักการเมืองจาก 20 ประเทศ รวมถึงนายมาร์โค รูบิโอและนายไมค์ กาแล็คเกอร์ วุฒิสมาชิกของสหรัฐ และสมาชิกสภานิติบัญญัติของอังกฤษ, ออสเตรเลีย และรัฐสภายุโรป ต่างยื่นจดหมายต่อรัฐบาลของตนเพื่อให้แสดงท่าทีคัดค้านการลงสมัครชิงตำแหน่งของนายหู โดยระบุว่า หากนายหูได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกคณะกรรมการบริหารของอินเตอร์โพล ก็จะถือเป็นการเปิดทางให้รัฐบาลจีนใช้อำนาจตำรวจสากลในทางมิชอบต่อไป ทั้งยังจะทำให้นักกิจกรรมชาวฮ่องกง, อุยกูร์, ทิเบต, ไต้หวัน และจีนที่ลี้ภัยอยู่ต่างประเทศหลายหมื่นคนต้องตกอยู่ในความเสี่ยงมากขึ้นกว่าเดิม

สถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซีรายงานว่า นายหู บินเฉินเป็น 1 ใน 3 ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้แทนจากทวีปเอเชีย 2 ตำแหน่งในคณะกรรมการบริหารของอินเตอร์โพลซึ่งมีสมาชิกทั้งหมด 13 คน โดยคณะกรรมการฯจะกำหนดแนวทางนโยบายและการทำงานของตำรวจสากล ตลอดจนตรวจสอบการทำงานของเลขาธิการตำรวจสากลด้วย

ทั้งนี้ อินเตอร์โพลเป็นเครือข่ายหน่วยงานตำรวจที่มีสมาชิก 194 ประเทศ และอนุญาตให้หน่วยงานตำรวจในประเทศเหล่านี้สามารถใช้ฐานข้อมูลร่วมกันเพื่อดำเนินการกับผู้ก่อการร้ายหรืออาชญากรหลบหนี เช่น ข้อมูลลายนิ้วมือ, ดีเอ็นเอ และข้อมูลการจดจำใบหน้า นอกจากนี้ อินเตอร์โพลยังมีระบบ "หมายแดง (Red Notice)" ซึ่งจะทำให้ตำรวจท้องถิ่นเข้าควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยเพื่อส่งตัวกลับประเทศได้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ