ปากีสถานขอร่วมตรวจสอบ หลังอินเดียบังเอิญยิงขีปนาวุธตกใส่

ข่าวต่างประเทศ Sunday March 13, 2022 09:20 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ปากีสถานขอร่วมตรวจสอบหาสาเหตุ หลังอินเดียยิงขีปนาวุธตกใส่ปากีสถานโดยไม่ได้ตั้งใจเนื่องจากปัญหาทางเทคนิค โดยปฏิเสธการที่อินเดียตัดสินใจจะดำเนินการตรวจสอบเป็นการภายใน พร้อมทั้งเรียกร้องให้ประชาคมโลกเข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย

แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศปากีสถานระบุว่า "เหตุร้ายแรงเช่นนี้ไม่อาจหาข้อยุติได้ด้วยคำอธิบายง่าย ๆ จากเจ้าหน้าที่อินเดีย ปากีสถานต้องการให้ดำเนินการตรวจสอบร่วมกันเพื้อหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น"

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลอินเดียออกแถลงการณ์ยอมรับเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (11 มี.ค.) ว่า กองทัพอินเดียได้ยิงขีปนาวุธเข้าใส่ปากีสถานโดยไม่ได้ตั้งใจ อันเนื่องจากปัญหาทางเทคนิค ระหว่างที่มีการซ่อมบำรุงตามปกติ ได้เกิดเหตุขัดข้องทางเทคนิคจนทำให้มีการยิงขีปนาวุธโดยไม่ได้ตั้งใจ

ด้านกระทรวงต่างประเทศปากีสถานยังระบุว่า ประชาคมโลกต้องเข้ามามีบทบาทในการสร้างเสถียรภาพท่ามกลางสถานการณ์ที่ยังคงมีอาวุธนิวเคลียร์ และได้เตือนถึงผลอันเลวร้ายที่จะตามมา หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตีความการกระทำผิดพลาดจนทำให้สถานการณ์บานปลาย

รายงานระบุว่า ปากีสถานได้ขอคำอธิบายเกี่ยวกับกลไกความปลอดภัยในการป้องกันการยิงขีปนาวุธโดยบังเอิญ จากอินเดีย และได้สอบถามว่า ระบบขีปนาวุธของอินเดียมีการควบคุมดูแลโดยกองทัพอย่างเหมาะสมหรือไม่

ทางด้านสมาคมควบคุมด้านอาวุธ (Arms Control Association) ในสหรัฐระบุว่า ขีปนาวุธดังกล่าวมีพิสัยอยู่ที่ 300-500 กิโลเมตร (186-310 ไมล์) ซึ่งสามารถโจมตีกรุงอิสลามาบัดของปากีสถานได้

ทั้งนี้ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารเคยเตือนถึงความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดพลาดโดยบังเอิญ หรือการคำนวณคลาดเคลื่อนมาแล้วในปากีสถานและอินเดีย ซึ่งเคยสู้รบกันในสงคราม 3 ครั้ง รวมถึงการปะทะอีกหลายครั้ง โดยเฉพาะประเด็นข้อพิพาทเรื่องดินแดนแคชเมียร์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ