ยูเครนยินดียุโรประงับนำเข้าน้ำมันบางส่วนจากรัสเซีย เชื่อตัดท่อน้ำเลี้ยงทำสงครามได้

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 31, 2022 22:01 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการต่างประเทศยูเครนได้ออกแถลงการณ์ยอมรับมติของสหภาพยุโรป (EU) ในการระงับการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซีย โดยยูเครนเชื่อว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะกระทบเศรษฐกิจของรัสเซีย และตัดแหล่งการเงินขนาดใหญ่ที่รัสเซียใช้เป็นเครื่องมือในการทำสงครามได้

แถลงการณ์จากกระทรวงต่างประเทศยูเครนระบุว่า "เราคาดว่าภายในปี 2565 รัสเซียจะสูญเสียการส่งออกน้ำมันไปยุโรปถึง 90%" ซึ่งหมายความว่ารัสเซีย "จะไม่ได้รับเงินหลักหมื่นล้านดอลลาร์ไปใช้ทำสงครามกับยูเครน"

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังผู้นำกลุ่มสหภาพยุโรป (EU) มีมติระงับการนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียในสัดส่วนกว่า 2 ใน 3 โดยมีเป้าหมายเพื่อตัดแหล่งการเงินขนาดใหญ่ที่รัสเซียใช้เป็นเครื่องมือในการทำสงคราม

นอกจากนี้ ผู้นำ EU ได้ลงมติเห็นชอบให้ตัดธนาคารสเบอร์แบงก์ (Sberbank) ซึ่งเป็นธนาคารรายใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ออกจากระบบธุรกรรมโอนเงินระหว่างประเทศ (SWIFT), ระงับการดำเนินงานของสถานีวิทยุและโทรทัศน์ของรัฐบาลรัสเซียอีก 3 แห่ง และคว่ำบาตรบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำสงครามในยูเครน

อย่างไรก็ดี เงื่อนไขภายใต้มติดังกล่าวระบุว่า รัสเซียยังสามารถขนส่งน้ำมันผ่านทางท่อส่ง Druzhba ให้กับฮังการี, สาธารณรัฐเชก และสโลวาเกีย ซึ่งประเทศเหล่านี้ได้รับการยกเว้นจากมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียในครั้งนี้

ทั้งนี้ การเจรจาเกี่ยวกับการระงับนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียใช้เวลานานเกือบ 1 เดือน เนื่องจากสมาชิกบางประเทศของ EU ซึ่งรวมถึงฮังการีพยายามชะลอการออกมาตรการดังกล่าว โดยให้เหตุผลว่า การระงับนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ เนื่องจากฮังการีไม่สามารถหาน้ำมันจากที่อื่นได้โดยง่าย ขณะที่สโลวาเกียและสาธารณรัฐเชกก็แสดงความกังวลต่อเรื่องนี้เช่นเดียวกัน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ